Bộ nồi cổ bằng đồng độc đáo ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn)- Bộ nồi cổ của ông Kha Văn Giáo, bản Xiềng, xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông)  gồm 9 chiếc được đúc bằng đồng có lịch sử hàng trăm năm với nhiều kiểu dáng và họa tiết độc đáo.

Xem bộ nồi cổ của gia đình ông Kha Văn Giáo:

Bộ nồi có tổng tất cả 9 chiếc được ông tổ tiên của gia đình ông Kha Văn Giáo giữ lại đến bây giờ. Theo ông Giáo cho biết, ngày xưa, những bộ nồi này chỉ sử dụng vào những ngày lễ, ngày tết, đám cưới...
Bộ nồi có 9 chiếc được tổ tiên của gia đình ông Kha Văn Giáo gìn giữ đến ngày nay. Ông Giáo cho biết, xưa kia, những bộ nồi này chỉ sử dụng vào dịp lễ, Tết... Ảnh: Hồ Phương
Những chiếc nồi đồng có các kiểu dáng khác nhau. Những chiếc nồi có các kiểu dáng và kích cỡ từ nhỏ đến to khác nhau, vì thế muốn xếp hết sức gọn gàng.
Những chiếc nồi đồng có kiểu dáng khác nhau từ nhỏ đến to, vì thế dễ dàng sắp xếp cất giữ. Ảnh: Hồ Phương
Điều đặc biệt, tất cả 9 chiếc nồi đều được đúc bằng đồng rất chắc chắn. Đã có nhiều người đến hỏi mua với giá không hề nhỏ nhưng gia đình ông... không bán.
Điều đặc biệt, tất cả 9 chiếc nồi đều được đúc bằng đồng. Ông Giáo cho biết, đã có nhiều người đến hỏi mua với giá cao nhưng gia đình không bán. Ảnh: Hồ Phương
Những chiếc nồi lớn được gắn 4 chiếc quai cầm để đảm bảo cho người dùng có thể vận chuyển dễ dàng trong lúc nấu nướng. Với những chiếc nhỏ hơn chỉ được thiết kế 2 quai cầm.
Những chiếc nồi lớn được đúc 4 chiếc quai, những chiếc nhỏ hơn chỉ có 2 quai cầm. Ảnh: Hồ Phương
Và những chiếc nhỏ hơn thì không thiết kế quai cầm.
Chiếc nhỏ nhất trong bộ nồi. Ảnh: Hồ Phương
Trong một số chiếc nồi có nhiều họa tiết rất lạ mắt, giống họa tiết trên những chiếc trống đồng của người Việt cổ.
 1 trong 9 chiếc nồi có họa tiết lạ mắt, giống họa tiết chim hạc trên những chiếc trống đồng. Ảnh: Hồ Phương
Những họa tiết này tạo điểm nhấn đặc biệt cho bộ nồi cổ này.
Họa tiết này tạo điểm nhấn đặc biệt cho bộ nồi cổ. Ảnh: Hồ Phương
Theo một số người già trong xã Bình Chuẩn cho biết, ngày xưa trong xã cũng có nhiều nồi cổ, tuy nhiên để có 1 bộ như gia đình ông Kha Văn Giáo thì không nhà nào khác có nữa.
Theo một số người già ở xã Bình Chuẩn, ngày xưa trong xã cũng có nhiều nồi cổ, tuy nhiên để có 1 bộ trọn vẹn như gia đình ông Kha Văn Giáo thì chỉ có một. Ảnh: Hồ Phương
Hiện nay, bộ nồi cổ này đã không được sử dụng nữa, gia đình ông Giáo chỉ giữ lại để làm vật kỷ niệm do ông cha để lại mà thôi.
Hiện nay, bộ nồi cổ này đã không được sử dụng nữa, gia đình ông Giáo giữ gìn như "gia bảo" của tổ tiên. Ảnh: Hồ Phương.

Hồ Phương

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.