Bộ Nội vụ ủng hộ các tỉnh, thành sáp nhập đơn vị hành chính

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ chưa nhận được văn bản chính thức của TP HCM về việc sáp nhập quận, song quan điểm của Bộ là ủng hộ. 

Trao đổi với báo chí sáng 17/2, ông Nguyễn Tiến Thành (Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ) cho biết, nếu các tỉnh, thành trong cả nước trong đó có TP HCM đề xuất sáp nhập đơn vị hành chính cấp quận, cấp xã thì "Bộ rất ủng hộ". 

“Việc sáp nhập đơn vị hành chính sẽ góp phần giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, gắn với việc cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, phù hợp với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương", ông Thành nói.

Một số quận ở TP HCM có diện tích nhỏ hơn phường. Ảnh: Hữu Công

Trước đó tháng 12/2016, ông Đỗ Văn Đạo (Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM) nêu đề xuất sáp nhập một số đơn vị hành chính như phường và quận, cụ thể sáp nhập quận 4 vào một quận khác vì quận này chỉ có diện tích 4 km 2, dân số hơn 200.000 người. Theo ông Đạo, quận 4 còn nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hoà A (quận Bình Tân). Tuy nhiên, quận này vẫn duy trì một bộ máy đầy đủ từ quận xuống 15 phường.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã giao cho Ban tổ chức Thành ủy, Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu toàn thành phố, nơi nào cần nhập thì phải nhập, nơi nào cần tách thì phải tách, không cứng nhắc nhưng tổng thể thành phố phải tinh gọn lại bộ máy, phục vụ việc tinh giản biên chế.

Theo VNE