​Bộ Nội vụ và Tòa án Tối cao Venezuela bị tấn công

Hai cơ quan chính phủ bị ném lựu đạn và bắn từ một trực thăng cảnh sát bị lấy cắp. Tổng thống Maduro tố cáo ấm mưu kích động đảo chính.

​Bộ Nội vụ và Tòa án Tối cao Venezuela bị tấn công
Người xưng tên Oscar Perez thực thi vụ tấn công hai cơ quan công quyền bằng trực thăng lấy cắp - Ảnh: Reuters

Ngày 27/6 (giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo một trực thăng cảnh sát đã thả 2 quả lựu đạn xuống tòa nhà của Tòa án Tối cao nước này ở thủ đô Caracas.

Ông cáo buộc đây là "một vụ tấn công khủng bố". Theo hãng tin AFP, tổng thống Maduro hàm ý cho rằng nhóm chủ mưu là các lãnh đạo liên minh Bàn đoàn kết dân chủ đối lập (MUD) vì vụ tấn công nhằm “gây ra đảo chính”.

Phát biểu từ dinh tổng thống Miraflores, Tổng thống Maduro khẳng định các lực lượng vũ trang đã được lệnh đặt trong tình trạng sẵn sàng cao để bảo đảm an ninh. Ông nhấn mạnh những đối tượng chủ mưu vụ tấn công trên sẽ bị nghiêm trị.

Trong vụ việc này, chỉ có 1 quả lựu đạn phát nổ, khiến 1 người bị thương. Cũng có nguồn tin cho biết từ trực thăng ném xuốn đến 4 quả lựu đạn.

Chiếc trực thăng sau đó đã bay về phía trụ sở Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ.

Các thông tin sau đó cho biết trụ sở Bộ Nội vụ bị cùng chiếc trực thăng tấn công với hàng chục phát đạn bắn xuống khi đang có hàng chục người tụ tập dự một buổi lễ ở đó.

May mắn không ai bị thương.

Trong một thông cáo sau đó, chính quyền Caracas xác nhận chiếc trực thăng của cảnh sát thực hiện vụ tấn công do một phi công cảnh sát có tên Oscar Perez tiến hành đánh cắp.

Một đoạn video lan truyền trên mạng từ tài khoản Instagram mang tên Oscar Perez cho thấy ông ta đứng trước nhiều người có vũ trang và khẳng định ông ta làm vụ tấn công vào cơ quan công quyền để tái lập dân chủ cho đất nước.

Perez nói thêm rằng ông ta đại diện cho một nhóm quân nhân, cảnh sát và công chức chống đối lại chính quyền hiện hành và kêu gọi ông Maduro từ chức.

Hôm 26/6 lực lượng an ninh Venezuela cũng đã thông báo bắt giữ 5 đối tượng với cáo buộc âm mưu chống phá chính quyền. 

​Bộ Nội vụ và Tòa án Tối cao Venezuela bị tấn công
Chiếc trực thăng bay đi sau khi ném lựu đạn xuống sân Tòa án Tối cao.  Ảnh: Reuters

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp.

Theo thống kê, các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ chính phủ và chống đối trong 2 tháng qua đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Tổng thống Maduro triệu tập Quốc hội lập hiến nhằm thúc đẩy đối thoại quốc gia.

Thay nhiều lãnh đạo quân đội

Hôm 20/6, Tổng thống Maduro cũng đã thay 5 tư lệnh chủ chốt của lực lượng quân đội. Phát biểu tại một sự kiện của quân đội, Tổng thống Maduro thông báo ông Vladimir Padrino López vẫn tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi Thiếu tướng Jesús Suáres Chourio - người từng nhiều năm công tác trong nhóm cảnh vệ của cố Tổng thống Hugo Chavez, được bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng bổ nhiệm Thiếu tướng Sergio Rivero vào chức Tư lệnh lực lượng Cảnh vệ Quốc gia. Bên cạnh đó, các Thiếu tướng Iván Hidalgo và Carlos Leal Tellería, cùng Đô đốc Edglis Herrera Balza được bổ nhiệm vào chức tư lệnh Không quân, Dân quân tự vệ và Hải quân, trong khi Đô đốc Remigio Ceballos đươc bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược lực lượng vũ trang.

Theo Tuổi trẻ

tin mới

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, nếu có trong tay 10 hệ thống Patriot, chắc chắn Ukraine sẽ xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga. Nhưng số lượng Patriot được viện trợ đã bị phá hủy, và Kiev khó kiếm được nguồn thay thế. Còn Mỹ, giờ đây cũng rất cần Patriot.

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

(Baonghean.vn) - Giới phân tích phương Tây cho rằng, chuỗi sụp đổ dây chuyền ở Avdeevka của Ukraine vẫn chưa dừng lại. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục giành quyền kiểm soát ở các khu vực khác xung quanh Donetsk. Và Ukraine sẽ phải đối diện với việc có thêm một "Avdeevka mới".

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

(Baonghean.vn) - Bà Jean-Pierre khẳng định: “Ukraine đã mất vị thế trên chiến trường trong những tuần gần đây và buộc phải cắt giảm đạn dược và vật tư do Quốc hội Mỹ không hành động”, đồng thời mô tả Avdeevka là “một trong những thành phố trọng yếu”.

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

(Baonghean.vn) -Sau cuộc họp khẩn của chính phủ Slovakia trước khi lên đường tham dự hội nghị về Ukraine ở Paris (Pháp), Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/2 cho hay một số quốc gia thành viên EU và NATO đang xem xét gửi quân tới Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận song phương.

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

(Baonghean.vn) - Theo The Economist, thế giới đang đối mặt với căng thẳng leo thang trong cuộc chiến kinh tế. Nhưng Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây. Chiến dịch khôi phục sự thống trị đối với hệ thống tài chính toàn cầu lại khiến phương Tây mất đi quyền kiểm soát đó mãi mãi.

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?