Bộ Quốc phòng đang thực hiện các bước kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến

Thanh Hà 09/07/2019 18:47

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, hiện Bộ này đang làm các bước để xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Hiến.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bằng hình thức Cách chức các chức vụ: Ủy viên Đảng ủy Quân sự Trung ương nhiệm kỳ 2005 - 2010; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010 (gồm Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010).

Đồng thời, Bộ Chính trị yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Hiến tương ứng với kỷ luật đảng theo quy định.

Trả lời báo chí về vấn đề này tại cuộc họp báo quý II của Bộ Quốc phòng diễn ra chiều 9/7, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang tiến hành các thủ tục trình cấp có thẩm quyền để xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Hiến theo quy định của pháp luật.

Bộ Quốc phòng họp báo quý II,  chiều 9/7
Bộ Quốc phòng họp báo quý II, chiều 9/7

“Quan điểm của Quân ủy Trung ương là xử lý nghiêm minh, thận trọng, khách quan, có lý, có tình, đúng người, đúng khuyết điểm, đúng quy trình, không có ngoại lệ" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, việc Thường vụ Quân ủy Trung ương phải xử lý thi hành kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân vi phạm thuộc cơ quan, đơn vị trực thuộc là điều không mong muốn, nhưng là cần thiết để giữ nghiêm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội.

Trước đó, tại cuộc họp của Bộ Chính trị sáng 21/6/2019 do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 201-TTr/UBKTTW, ngày 7/6/2019 về đề nghị thi hành kỷ luật về đảng đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Bộ Chính trị nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ông Nguyễn Văn Hiến chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân trong triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân quản lý.

Ông Hiến chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân về vi phạm, khuyết điểm: Thực hiện không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý, sử dụng các khu đất quốc phòng.

Ông Nguyễn Văn Hiến

Quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Văn Hiến đã nghiêm túc nhận rõ trách nhiệm chính trị của mình đối với những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân về các vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Hiến là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về tiền, tài sản của Nhà nước và Quân đội, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng Hải quân bị khởi tố, điều tra và xử lý hình sự, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Quân đội và cá nhân ông Hiến.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 36, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hiến. Theo đó, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ông Hiến cùng phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng./.

Theo vov.vn
Copy Link
Bộ Quốc phòng đang thực hiện các bước kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO