Bổ sung 300 tỷ đổng cho Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 246/2006/QĐ-TTg ngày 27/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã và hướng dẫn cơ chế hoạt động bảo lãnh tín dụng.

Tiếp a6 Chăm sóc mạ khay ở HTX DV Nông nghiệp Thị trấn Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Lê
Nhiều HTX DV Nông nghiệp trên địa bàn Nghệ An mạnh dạn đầu tư máy nông nghiệp dịch vụ cho nông dân. Ảnh minh họa: Thanh Lê

Trong đó có bổ sung cơ chế hoạt động bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ lãi suất sau đầu tư của Quỹ trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 năm 2016. Đây là nội dung tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về các nội dung liên quan đến Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Thông báo nêu rõ, việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 246/2006/QĐ-TTg ngày 27/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết để triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Quỹ hoạt động theo nguyên tắc thị trường có trọng tâm, trọng điểm với đối tượng chính là các hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất các sản phẩm chủ lực vùng miền, sản phẩm chủ lực quốc gia.

Việc hỗ trợ cần căn cứ vào các chương trình, đề án cụ thể do Quỹ xây dựng và được Hội đồng quản lý Quỹ thông qua (không hỗ trợ tràn lan). Về vốn điều lệ của Quỹ, bổ sung để vốn điều lệ của Quỹ đạt 500 tỷ đồng vào năm 2018, 1.000 tỷ đồng vào năm 2020. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm ứng 300 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để bổ sung vốn điều lệ cho Quỹ trong năm 2017. 

» Nghệ An: 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển hợp tác xã


Quỹ tập trung vào hoạt động bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ lãi suất sau đầu tư. Việc cho vay vốn lưu động thực hiện theo quy định của Chính phủ. Về bảo lãnh tín dụng, thực hiện bảo lãnh 100% khoản vay đối với các dự án được lựa chọn. Quy định mức phí bảo lãnh phù hợp để đảm bảo tính thị trường, gắn trách nhiệm của các bên tham gia; Hội đồng quản lý Quỹ xem xét, quyết định đối với trường hợp miễn phí bảo lãnh.

Về hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, nghiên cứu quy định mức hỗ trợ phù hợp. Nguồn thực hiện hỗ trợ lãi suất sau đầu tư từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác, không lấy từ chênh lệch thu – chi hàng năm của Quỹ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát Quỹ thực hiện bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ lãi suất sau đầu tư; chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí nguồn để bổ sung vốn điều lệ cho Quỹ theo lộ trình nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương xây dựng quy định đối với Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã ở địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm 2017.

PV

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài