Bộ sưu tập ảnh Sông Lam Nghệ An 'khủng' của cụ ông 80 tuổi

13/04/2016 15:24

(Baonghean.vn)- Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ Phan Bùi Tường (Khối 16, P. Hà Huy Tập) có một niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá. Tuổi đã cao, quá nhiều rào cản để cụ có thể đến với bóng đá như thế hệ trẻ, và cụ chọn cho mình một cách yêu hết sức đặc biệt và giản dị.

Sinh năm 1937 tại Hưng Nguyên, nhưng ký ức về Đội Áo Vàng đóng quân tại khu vực Bến Thủy (tiền thân CLB SLNA) luôn đọng trong ký ức của người đàn ông này. Khi còn trai trẻ, cụ Tường gần như không bỏ sót trận đấu nào của đội bóng đó cho đến khi cụ về hưu. Đến năm 2000, khi bóng đá lên chuyên nghiệp, cách duy nhất mà cụ có thể đến với bóng đá là qua truyền hình và những bài báo viết về SLNA.

Cụ Phan Bùi Tường lật giở những hình ảnh kỷ niệm về đội bóng SLNA.
Cụ Phan Bùi Tường lật giở những hình ảnh kỷ niệm về đội bóng SLNA.

Chính vì thế, tất cả những tấm ảnh, bài báo về đội bóng xứ Nghệ, cụ đều sưu tầm, giữ gìn và đóng thành quyển. Đến nay, cụ đã có nhiều bộ sưu tập dày cộm chứa đựng những ký ức về SLNA ở các thời kỳ với khoảng 3.000 tấm ảnh. Mỗi lần thảnh thơi, cụ lại đem chúng ra ôn lại, ngắm nghía, chăm chút.

Cụ Tường cho biết: “Tuổi đã cao, có nhiều thời gian nhưng vì điều kiện sức khỏe nên cách duy nhất mà tôi thích và có thể làm đó là lưu giữ lại những ký ức về SLNA và bóng đá Nghệ An. Thời gian đầu, mọi việc rất khó khăn và công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu. Bà vợ tôi không hài lòng chút nào, vì nhiều khi tôi lo cắt cắt, dán dán quên cả ăn. Về sau bà ấy cũng đành chấp nhận vì đó là niềm đam mê duy nhất của tôi.”

Dù ở đâu, làm gì, khi thấy những bức ảnh về SLNA là cụ xin ngay và cất giữ chúng vô cùng cẩn thận. Chẳng thế mà lúc này trong bộ sưu tập của cụ, có đầy đủ những bức ảnh cầu thủ Văn Sỹ Hùng – người mà cụ hâm mộ nhất, cho đến những Hữu Thắng, Huy Hoàng, Văn Quyến, Công Vinh, Công Phượng ...

Hơn 3000 bức ảnh, bài viết về SLNA được cụ miệt mài sưu tầm trong mấy chục năm sau.
Hơn 3000 bức ảnh, bài viết về SLNA được cụ miệt mài sưu tầm trong mấy chục năm sau.

Đến nhà cụ, người viết không khỏi ngạc nhiên trước tình cảm đặc biệt của cụ dành cho bóng đá Nghệ An. Có háo hức, tự hào kể về những kỷ niệm cũ trong những lần đến sân xem đội bóng thi đấu. Bây giờ cụ không thể đến sân, không có điều kiện tiếp cận internet, máy ảnh và các phương tiện hiện đại khác. Thế nên ngay cả việc cập nhật Lịch thi đấu của CLB SLNA cũng là một khó khăn đối với cụ.

Đọc Báo Nghệ An hàng ngày, cụ Tường biết đến Cuộc thi “SLNA – Niềm tự hào xứ Nghệ”. Cụ Tường tâm sự: “Tôi chờ đợi một cuộc thi như thế này đã lâu lắm rồi, vì nó vô cùng ý nghĩa, lẽ ra nó nên được tổ chức từ sớm hơn thì tốt biết mấy. Trước khi gửi bài dự thi, tôi đọc hết tất cả các bài viết trước đó để xem người ta viết như thế nào, rồi chỉ mong bài của mình được đăng chứ không dám mong đạt giải. Mong sao cuộc thi này sẽ được lan tỏa mạnh để tình yêu dành cho SLNA sẽ không bao giờ vơi cạn trong lòng mỗi người dân xứ Nghệ”.

Ngạc nhiên hơn cả, mơ ước lớn nhất của cụ lúc này là có thật nhiều những bức ảnh về SLNA và một tờ Lịch thi đấu SLNA thật chi tiết. Cụ chỉ cần có thế để giúp cụ vui sống với những hoài niệm, ký ức về SLNA một thời hoàng kim.

Trung Kiên

TIN LIÊN QUAN

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Bộ sưu tập ảnh Sông Lam Nghệ An 'khủng' của cụ ông 80 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO