Bộ Tài chính trả lời kiến nghị cử tri Nghệ An về sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ nhà ở cho người có công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Bộ Tài chính nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An do Ban Dân nguyện chuyển đến liên quan đến sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ nhà ở cho người có công.

Nội dung như sau: Cử tri kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh Nghệ An được sử dụng nguồn kinh phí bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện hỗ trợ nhà ở giai đoạn 2 theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở còn dư tại ngân sách tỉnh chưa hoàn trả ngân sách Trung ương để thực hiện hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng còn thiếu qua rà soát và hỗ trợ những trường hợp người có công thuộc diện được hỗ trợ nhà ở phát sinh thêm theo quy định tại Điểm d, c, Khoản 3, Điều 1, Nghị quyết số 63/NQ-CP.

Trao tiền hỗ trợ nhà ở cho người có công tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh tư liệu: C.T.V
Trao tiền hỗ trợ nhà ở cho người có công tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh tư liệu: C.T.V

Trả lời:

-Tại Khoản 3, Điều 1 Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ny 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “Giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện: Đối với các địa phương còn dư thừa kinh phí mà ngân sách Trung ương đã cấp để thực hiện hỗ trợ người có công về nhà ở cho giai đoạn 2, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện hoàn trả ngân sách Trung ương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Trên cơ sở Công văn số 3634/BXD-QLN ngày 8/9/2021 của Bộ Xây dựng về Báo cáo Tổng kết chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8622/VPCP-CN ngày 24/11/2021 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: “Bộ Tài chính căn cứ số liệu các hộ có tên trong đề án của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra tính đến ngày 31/5/2017 được hỗ trợ bằng ngân sách Trung ương, thu hồi số vốn ngân sách Trung ương đã cấp còn dư theo quy định theo Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ và Công văn số 3738/VPCP-KTTH ngày 12/5/2020 của Văn phòng Chính phủ”.

Vì vậy, đề nghị tỉnh hoàn trả số kinh phí ngân sách Trung ương hỗ trợ còn dư thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo quy định.

- Đối với những trường hợp người có công thuộc diện được hỗ trợ nhà ở phát sinh thêm:

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Văn bản số 8622/VPCP-CN: “Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan và các địa phương, xây dựng đề án hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ giai đoạn 2021-2025”.

Vì vậy, đối với các hộ gia đình người có công phát sinh mới, đề nghị tỉnh rà soát, tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng - cơ quan chủ trì xây dựng đề án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

tin mới

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.