Bộ Thông tin Brazil thừa nhận tình hình chính trị gặp "khó khăn"

Ngày 18/7, Bộ trưởng Thông tin Brazil Edinho Silva thừa nhận tình hình chính trị hiện nay tại nước này đang gặp “khó khăn” sau những cáo buộc tham nhũng liên tiếp nhằm vào các chính trị gia chủ chốt cũng như bất đồng giữa chính phủ và quốc hội.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Trả lời phỏng vấn tờ O Globo, ông Silva thừa nhận chỉ với việc có người thuộc Đảng Lao động (PT) cầm quyền của Tổng thống Dilma Rousseff bị bắt giữ đã làm tình hình trở nên phức tạp.

Hiện thủ quỹ PT đã bị bắt trong cuộc điều tra những cáo buộc có liên quan tới vụ tham nhũng lớn ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Theo ông Silva, không thể phủ nhận rằng Brazil đang trong giai đoạn “bất ổn” và một vụ tham nhũng như vụ Petrobras không hề có lợi cho bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh trong bối cảnh đó, chính phủ vẫn tiếp tục hoạt động.

Ông cũng bác bỏ khả năng sẽ có tiến triển về việc “xét xử chính trị” Tổng thống Rousseff, do phe đối lập thúc đẩy, bởi một chính phủ sẽ không thể bị mang ra kết tội vì “đấu đá chính trị.”

Ông khẳng định để xét xử bà Rousseff cần có những bằng chứng liên quan tới việc nhận hối lộ nhưng chắc chắn những bằng chứng này không tồn tại. Hơn nữa, nếu ai đó muốn nắm quyền điều hành đất nước, người đó cần chờ đến cuộc tổng tuyển cử lần tới và phải tôn trọng nền dân chủ vững chắc hiện nay của Brazil./.

(Theo AFP/VN+)