Bộ TM Mỹ thụ lý đơn kiện mặt hàng tôm Việt Nam

Ngày 18/1, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức thụ lý đơn của một số doanh nghiệp Mỹ kiện tôm nhập khẩu từ Việt Nam và sáu nước khác với cáo buộc bán phá giá.Thu hoạch tôm thẻ chân trắng chuyên canh trên vùng đất cát tại xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi. (Ảnh: Thanh Long/TTXVN)

Theo đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ (USITC) cũng đã tiến hành phiên thảo luận công khai với sự tham dự của các doanh nghiệp Mỹ và đại diện của bảy nước có mặt hàng tôm bị kiện.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các doanh nghiệp Mỹ như Carson&Co. Inc, Tidelands Seafood Co. Inc và Gulf Fish Inc đứng ra khởi kiện với lập luận rằng mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh được chính phủ trợ cấp nhập khẩu vào Mỹ từ bảy nước là Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Inđônêxia, Malaixia và Êcuađo đã "gây thiệt hại nghiêm trọng" tới ngành tôm của Mỹ.
 
Theo các công ty này, do không cạnh tranh được về giá, chỉ trong giai đoạn ngắn từ tháng 9/2011 đến 9/2012, sản lượng tôm ở Mỹ giảm 0,1%, năng lực sản xuất giảm 3,8%, đánh bắt tôm giảm 9,5%, số lượng công nhân giảm 2,2%, tổng lợi nhuận giảm 8,6%, và thu nhập sản xuất giảm 247,8%.
 
Các doanh nghiệp Mỹ cáo buộc 7 nước nói trên đã nhận được sự trợ giá của chính phủ với tổng cộng là 4,2 tỷ USD trong năm 2011. Cụ thể, Thái lan là nước có mức trợ giá cho mặt hàng tôm xuất khẩu vào Mỹ nhiều nhất, lên đến 1,6 tỷ USD. Tiếp theo, lần lượt là các nước với mức trợ giá tương ứng Indonesia (667 triệu USD), Ecuador (524 triệu USD), Ấn Độ (512 triệu USD), Việt Nam (493 triệu USD), Malaysia (206 triệu USD) và Trung Quốc là 154 triệu USD.
 
Đại diện 7 nước cho rằng cáo buộc nhận trợ cấp của chính phủ để giảm giá xuất khẩu tôm vào Mỹ là thiếu căn cứ. Ngành tôm của bảy nước, trong đó có Việt Nam, đơn thuần có lợi thế từ điều kiện tự nhiên, có quy trình nuôi trồng và chế biến được chuẩn hóa, và đặc biệt là nguồn lực nhân công giá rẻ. Việc kiện chống bán phá giá này trên thực tế chỉ là nhằm tìm kiếm sự bảo hộ cho ngành tôm của Mỹ, và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ.
 
Trước đó, ngày 15/1, đại diện cơ quan Thương vụ của Việt Nam tại Washington đã có buổi tiếp xúc với Bộ Thương mại Mỹ, để phản đối cáo buộc tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ được trợ giá.
 
Bộ Thương mại Mỹ sẽ căn cứ trên kết luận sơ bộ của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ về vụ kiện dự kiến được đưa ra trước ngày 11/2, để tiếp tục điều tra và một quyết định sơ bộ có thể được đưa ra trong tháng 3 tới và dự kiến sẽ công bố kết luận cuối cùng trong tháng 7./.


Theo (TTXVN) - L.T