Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm mô hình kinh tế tại Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Sáng 6/3, Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư do đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cùng đi về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Đào Tuấn

Tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, trong không khí thiêng liêng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các đồng chí trong đoàn đã thành kính dâng nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng kính trọng sâu sắc đối với công lao trời biển của Bác Hồ - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, người đã làm rạng rỡ non sông, đất nước Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Đào Tuấn
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn

Thực hiện di huấn thiêng liêng của Người, trong những năm qua, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của ngành đã khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết cộng sự hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan nòng cốt tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp quan trọng về chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam trong tình hình mới, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn

Năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện có nghĩa đặc biệt quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân. Đó là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 75 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng…

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các đồng chí trong đoàn tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Chí Dũng và các thành viên trong đoàn nguyện hứa mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người. Ra sức rèn luyện, phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao; với phương châm "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" sẽ cùng với Chính phủ vượt qua thách thức thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Quang ở xóm Đại Lộc, xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn).

Anh Nguyễn Văn Quang, chủ mô hình phát triển kinh tế ở xóm Đại Lộc, xã Thượng Tân Lộc giới thiệu với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các đồng chí trong đoàn dây chuyền sản xuất nấm bào ngư. Ảnh: Đào Tuấn

Trên diện tích nhà xưởng 2.000m2, gia đình anh Nguyễn Văn Quang đã đầu tư mô hình trồng nấm bào ngư (nấm sò). Từ nguồn nguyên liệu là mạt gỗ (mùn cưa) và phụ phẩm nông - lâm nghiệp, mô hình đã sử dụng chế phẩm vi sinh và công nghệ khép kín để sản xuất loại nấm được thị trường ưa chuộng. Đây là năm đầu tiên gia đình anh Nguyễn Văn Quang lựa chọn mô hình trồng nấm bào ngư để phát triển kinh tế. Bình quân mỗi ngày đưa ra thị trường 80 kg nấm thương phẩm.

Ghi nhận những nỗ lực của gia đình trong phát triển kinh tế hộ cá thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, đối với địa bàn nông nghiệp với nguồn nguyên liệu phong phú thì đây là mô hình có hướng đi đúng. Bộ trưởng cũng cho rằng, muốn đạt hiệu quả cao hơn gia đình anh Nguyễn Văn Quang nên mở rộng quy mô sản xuất nấm với sự tham gia của nhiều hộ nông dân. Từ đó, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn và sẽ giúp được nhiều người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn gia đình anh Nguyễn Văn Quang mở rộng quy mô trồng nấm với sự tham gia của các hộ dân trên địa bàn, qua đó tạo hiệu quả kinh tế cao hơn. Ảnh: Đào Tuấn

Trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo huyện Nam Đàn cho biết, trên cơ sở mô hình trồng nấm tại xã Thượng Tân Lộc của gia đình anh Nguyễn Văn Quang, chính quyền địa phương đã xây dựng đề án để hình thành hợp tác xã sản xuất nấm nhằm nâng cao đời sống và hiệu quả kinh tế cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao đổi với ông Bùi Văn Thế. Ảnh: Thành Duy
Cũng tại xã Thượng Tân Lộc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã thăm mô hình trồng bí xanh hiệu quả cao của gia đình ông Bùi Văn Thế.
  

Tin liên quan

Video tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu nhận nhiệm vụ

Video tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu nhận nhiệm vụ

(Baonghean.vn) - Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ vinh dự, tự hào khi được phân công công tác về tỉnh Nghệ An, nhưng đồng thời cũng là áp lực là trách nhiệm nặng nề trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Các tin khác