Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Hướng đi của Nghệ An đúng dòng chảy chung

(Baonghean.vn) – Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định trách nhiệm của Bộ cùng với tỉnh đưa ra các giải pháp cụ thể để xây dựng Nghệ An thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ về KH&CN.

 » Bộ trưởng Bộ KH&CN dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sâu sát và có nhiều đổi mới hoạt động KH&CN; chỉ đạo tham mưu, ban hành các nghị quyết, cơ chế chính sách, đề án, quy định quản lý trong lĩnh vực KH&CN.

Hội đồng KH&CN cấp tỉnh gồm 17 thành viên là lãnh đạo UBND tỉnh, và một số sở, ngành và nhà khoa học. Tổng số các tổ chức KH&CN trên địa bàn có tham gia hoạt động nghiên cứu triển khai là 51 đơn vị, trong đó các đơn vị nghiên cứu, triển khai trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và y tế chiếm tỷ lệ cao.

Chiều 24/4, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Nghệ An về đẩy mạnh các hoạt động KH&CN phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh tỉnh Nghệ An. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh có 6 trường đại học, 11 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và 6 đơn vị KH&CN của các bộ.

Giai đoạn 2014 -2016, Nghệ An được Trung ương phân bổ hơn 216 tỷ đồng đầu tư cho KH&CN.

Cũng trong giai đoạn này, tỉnh triển khai 6 lĩnh vực KH&CN trọng điểm gồm: nông nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn, y dược, môi trường, công nghệ thông tin và lĩnh vực KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các huyện, thành, thị với 96 đề tài, dự án đã và đang được triển khai.

Về kết quả thực hiện xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm KH&CN của vùng Bắc Trung bộ, hệ thống hạ tầng thông tin được quan tâm đầu tư phát triển nhanh, đồng bộ, hiện đại và đang trở thành một trong những trung tâm thông tin truyền thông của cả nước. 

Tỉnh đang từng bước trở thành trung tâm đào tạo của vùng Bắc Trung bộ; đã phê duyệt quy hoạch khu công nghệ cao quy mô 94 ha trong Khu Kinh tế Đông Nam, phê duyệt vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phủ Quỳ…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự phấn khởi trước những bước phát triển của tỉnh, trong đó có lĩnh vực KH&CN; đồng thời ghi nhận sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động KH&CN cũng như vai trò tham mưu và thực hiện các chức năng của Sở KH&CN.

Bộ trưởng Bộ KH&CN đồng tình cao với 7 định hướng phát triển KH&CN trong thời gian tới của tỉnh như: hoạt động nghiên cứu KH&CN gắn với ứng dụng thực tiễn, gắn với doanh nghiệp và tạo được một số sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, khối lượng lớn và thương hiệu mạnh từ KH&CN.

“Hướng đi này là theo dòng chảy chung, phù hợp chuyển dịch chính sách của Bộ và lĩnh vực KH&CN”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc tỉnh lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư KH&CN như trong nông nghiệp, công nghệ sinh học đi vào các khâu phục vụ cơ cấu lại ngành như: chọn tạo giống, thu hoạch, chế biến bảo quản, chế biến, môi trường, khu trú cho các sản phẩm đặc hữu hàng hóa trên địa bàn.

Dẫn chứng ví dụ cách làm đối với cây gấc và trà hoa vàng được Nghệ An triển khai gắn với thu hút doanh nghiệp đầu tư thành công, người đứng đầu Bộ KH&CN khái quát: Đằng sau đấy, Nhà nước đã đi trước, có một sự chuẩn bị trước bằng một số nghiệp vụ khoa học nhất định. Sau đó, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư. Khi doanh nghiệp lớn mạnh có thể thành lập viện nghiên cứu hoặc hỗ trợ hoạt động nghiên cứu đổi mới, chuyển giao công nghệ.

“Chính sách của ta tập trung vào đây, bước đi này hết sức phù hợp”, Bộ trưởng khuyến khích.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đề nghị, các viện nghiên cứu, nhất là các trường đại học cũng vào cuộc để nghiên cứu, phát triển KH&CN, trong đó có thể thành lập các doanh nghiệp KH&CN; các sở, ngành đồng hành cùng ngành KH&CN để thực hiện các mục tiêu đề ra.

Bộ KH&CN trao tặng quà cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Bộ KH&CN trao tặng quà cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Về phía Bộ KH&CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định trách nhiệm của Bộ cùng với tỉnh đưa ra các giải pháp cụ thể để xây dựng Nghệ An thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ về KH&CN.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã trả lời các kiến nghị của tỉnh và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp thực hiện.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cảm ơn sự quan tâm đặc biệt dành cho tỉnh Nghệ An của Bộ KH&CN và mong muốn trong thời gian tới, các kiến nghị của tỉnh đã được Bộ trưởng kết luận sẽ triển khai kịp thời để xây dựng nền KH&CN tỉnh ngày càng phát triển.

Kết thúc cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định tỉnh rất quan tâm đến KH&CN, tuy nhiên tỉnh gặp khó khăn như về nền tảng để xây dựng đội ngũ nghiên cứu KH&CN mạnh; do đó kiến nghị Bộ KH&CN quan tâm đầu tư cho tỉnh phòng thí nghiệm trọng điểm, hỗ trợ để đào tạo nguồn nhân lực về khoa học kỹ thuật và khoa học xã hội vì nguồn nhân lực trong lĩnh vực này còn thiếu.

Lãnh đạo Bộ KH&CN và tỉnh Nghệ An chứng kiến Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN ký Chương trình phối hợp với Sở KH&CN tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo Bộ KH&CN và tỉnh Nghệ An chứng kiến Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN ký Chương trình phối hợp với Sở KH&CN tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Trân trọng cảm ơn Bộ KH&CN đã ủng hộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Ngoài nội lực, tỉnh mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và cam kết tỉnh tiếp tục dành sự quan tâm thỏa đáng để phát triển KH&CN trên địa bàn”.

Kết thúc cuộc làm việc, tỉnh Nghệ An đã trao quà lưu niệm đến Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Bộ trưởng Bộ KH&CN cũng đã tặng tỉnh hệ thống chuẩn đo lường độ rọi.

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ KH&CN, tỉnh Nghệ An, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN đã ký Chương trình phối hợp với Sở KH&CN tỉnh.

Thành Duy

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...