Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Qua kiểm tra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ghi nhận công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và tái đàn lợn sau dịch của Nghệ An; đồng thời với vụ lúa xuân đề nghị tỉnh đảm bảo thắng lợi, góp phần vào bức tranh được mùa chung của cả nước.

Ngày 25/4, đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật, thúc đẩy đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại các huyện Nghi Lộc, Yên Thành (Nghệ An).  

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại Nghệ An ảnh 1
Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng NN&PTNT; đại diện một số cơ quan thuộc Bộ. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT. Ảnh: Thành Duy

KIỂM SOÁT TỐT AN TOÀN SINH HỌC KHI TÁI ĐÀN

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm trang trại nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Đình Dũng, xóm 2, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc với quy mô 540 con lợn thịt và 60 con lợn nái. Qua kiểm tra, Bộ trưởng đánh giá cao quy trình chăn nuôi, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường của trang trại, chất lượng đàn lợn giống. 

Để tiếp tục nhân rộng đàn lợn, đồng chí Nguyễn Xuân Cường đề nghị gia đình và chính quyền địa phương tổ chức liên kết khép kín chu trình sản xuất, thành lập theo mô hình hợp tác xã. 

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đến thăm trang trại của ông Nguyễn Văn Thành, ở xóm 13, xã Tân Thành, huyện Yên Thành. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi gần 1.900 lợn nái và có 10 hộ nuôi vệ tinh cho ông với quy mô khoảng 20.000 lợn thịt.

Dự kiến đến năm 2025, trang trại đạt quy mô nuôi 5.000 lợn nái. Hiện nay, ông Thành đang chuẩn bị đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Khu Kinh tế Đông Nam.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại Nghệ An ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm trang trại nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Đình Dũng, xóm 2, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thành Duy

Bộ trưởng đánh giá cao mô hình, đồng thời lắng nghe các kiến nghị của ông Thành như: tạo điều kiện về quy trình, thủ tục phù hợp để nông dân có thể đầu tư trang trại nuôi lợn, có chính sách hỗ trợ tín dụng cho nông dân…

Qua kiểm tra thực tế công tác tái đàn lợn tại tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, tỉnh đã phòng và chống dịch tả lợn châu Phi rất tốt; đàn lợn bị nhiễm và bị tiêu hủy do dịch tại Nghệ An chỉ khoảng 10%, thấp hơn bình quân cả nước. 

Bên cạnh đó, khi dịch bệnh khống chế được, Nghệ An đã nhanh chóng triển khai công tác tái đàn; đến nay đã đạt được trên 900.000 con so với quy mô trước dịch là 1 triệu con.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại Nghệ An ảnh 3
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đến thăm trang trại của ông Nguyễn Văn Thành ở xóm 13, xã Tân Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường tin tưởng đến khoảng tháng 6, tháng 7 năm nay, quy mô đàn lợn của tỉnh sẽ bằng hoặc vượt so với thời điểm trước dịch, để sớm có đủ sản lượng thịt lợn góp phần bình ổn giá chung của cả nước.

Hiện nay, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy tái đàn lợn, trong đó có chính sách hỗ trợ lợn nái cho quy mô hộ nhỏ, gia trại, trang trại. Đây là khu vực muốn đẩy nhanh hơn về tốc độ phát triển để góp phần cùng các khu vực chăn nuôi lớn khác tái đàn sau dịch; đồng thời cũng là giải pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân, những người vốn bị thiệt hại do dịch trước đó. 

“Chúng tôi rất hoan nghênh chính sách này”, Bộ trưởng nói, đồng thời khuyến cáo tỉnh cần kiểm soát an toàn sinh học một cách chắc chắn để khi tái đàn lợn không gặp nguy cơ rủi ro dịch bệnh tái bùng phát trở lại.

Những chính sách hỗ trợ đầu tư phải đồng bộ như về con giống; tạo mọi điều kiện về mặt bằng, những thủ tục, trình tự, quy trình phải nhanh nhất; có các hình thức tập huấn quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn sinh học.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại Nghệ An ảnh 4
Trang trại nuôi lợn nái của ông Nguyễn Văn Thành ở xóm 13, xã Tân Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy.

ĐẢM BẢO VỤ XUÂN THẮNG LỢI

Tại Yên Thành, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã kiểm tra lúa vụ xuân tại xã Tân Thành. Qua đó, đánh giá các diện tích lúa sinh trưởng tốt, vì vậy có thể dự đoán đây là vụ xuân sẽ tương đối được mùa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý phải hết sức cảnh giác vì năm nay diễn biến thời tiết hết sức bấp bênh, đặc biệt nhuận hai tháng 4; nên không thể chủ quan. Do đó, những diện tích lúa hiện nay khoảng 1 tuần đến 10 ngày nữa chín thì đề nghị tỉnh hướng dẫn tập trung thu hoạch nhanh với phương châm xanh nhà hơn già đồng. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại Nghệ An ảnh 5
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã kiểm tra lúa vụ xuân tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy

Còn đối với những diện tích gieo cấy muộn cần hết sức chú ý đến sâu bệnh và đề nghị Sở NN&PTNT hướng dẫn Chi cục Bảo vệ thực vật tăng cường kiểm tra, kiểm soát để thông báo kịp thời cho bà con nông dân phòng trừ, đảm bảo vụ xuân thắng lợi, góp phần vào bức tranh được mùa chung của cả nước. 

Trước đó, tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, do tác động của dịch Covid -19 nên đặt ra yêu cầu lớn đối với vấn đề đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm. Việt Nam với gần 100 triệu dân, trong đó Nghệ An có hơn 3,3 triệu người, vấn đề an ninh lương thực và thực phẩm là hết sức quan trọng. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác tái đàn lợn và sản xuất vụ xuân tại Nghệ An ảnh 6
Lúa vụ xuân tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành sắp cho thu hoạch. Ảnh: Thành Duy

Với phân tích trên, đồng thời ghi nhận hệ sinh thái canh tác cây lương thực ở Nghệ An, Bộ trưởng nhấn mạnh, vụ xuân hết sức ý nghĩa với cục diện năm nay và đề nghị Nghệ An phải đảm bảo thắng lợi. 

Tin mới

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.