Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu giải pháp ngăn chặn 'thổi giá' đất

Thành Duy 16/03/2022 16:40

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng phải có quy định về phương pháp, trình tự để đấu giá đối với đất đai sát thực, chặt chẽ hơn; đồng thời cần có chế tài mạnh mẽ, đủ sức răn đe để ngăn chặn "thổi giá", "quân xanh, quân đỏ".

Chiều 16/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)Trần Hồng Hà.

Toàn cảnh phiên chất vấn tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: daibieunhandan.vn

Tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đại biểu Quốc hội công tác tại Nghệ An.

Dự phiên chất vấn tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở TN&MT.

Ý kiến nhiều đại biểu đều cho rằng, đất đai bị thổi giá, đầu cơ, làm cho thị trường phát triển không lành mạnh và đề nghị người đứng đầu Bộ TN&MT cho biết giải pháp?

Toàn cảnh phiên chất vấn tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Trả lời chất vấn về nhóm vấn đề này, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, hiện nay không chỉ có tình trạng “thổi giá” mà còn có “dìm giá”, “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá đất dẫn đến nhiều hệ lụy, làm biến động thị trường bất động sản, thất thoát tài sản của Nhà nước. Việc “thổi giá” lên cũng tạo ra mặt bằng giá mới ảnh hưởng đến toàn bộ đến hệ thống kinh tế;…

Từ góc độ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng cho biết, hoạt động về đấu giá quyền sử dụng đất còn bất cập, hạn chế khi chịu sự điều chỉnh của nhiều luật khác nhau như: Luật Đấu giá tài sản, Luật Đất đai và các quy định liên quan đến tài chính, thuế.

Trong khi đó, theo Bộ TN&MT, một số quy định về trình tự, thủ tục đấu giá của Luật Đấu giá tài sản còn chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính linh hoạt để xử lý các tình huống phát sinh trong đấu giá loại tài sản đặc biệt như đấu giá quyền sử dụng đất.

Cụ thể là quy định về mức tiền đặt trước chưa phù hợp; chưa có quy định về thời gian, trách nhiệm của người có tài sản trong việc thẩm tra hồ sơ, điều kiện và năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đất giá…

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn. Ảnh: daibieunhandan.vn

Hiện nay, mới chỉ có Luật Đất đai và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có quy định về điều kiện, năng lực tài chính của tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, hệ thống pháp luật bao gồm pháp luật về đấu giá tài sản, tín dụng, đầu tư, nhà ở chưa quy định điều kiện vốn chủ sở hữu, cam kết bảo lãnh của ngân hàng, chứng minh sự minh bạch, tính khả thi về huy động vốn, tính khả thi về phương án đầu tư kinh doanh trên khu đất trúng đấu giá cho phù hợp với yêu cầu quản lý trong bối cảnh hiện nay.

Do đó, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà phải có quy định về phương pháp, trình tự để đấu giá đối với đất đai sát thực, chặt chẽ hơn; đồng thời cần có chế tài mạnh mẽ, đủ sức răn đe.

Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu Bộ TN&MT cũng cho biết, cần phải tăng cường kỷ cương, trách nhiệm; công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, xử lý nghiêm đối với những cơ quan công quyền nếu để ra sai phạm.

Cùng với đó, để khắc phục tình trạng “thổi giá đất”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, chính sách phải kiểm soát các dự án đầu tư đảm bảo khả thi theo hướng cần xác định lộ trình dự án đó đưa vào sử dụng để phát triển kinh tế - xã hội.

Mặt khác, phải phân biệt các phân khúc về thị trường, lấy nhu cầu bất động sản về nhà ở làm cơ sở để quyết định đầu tư về phát triển đô thị và bất động sản; chứ không phải mục tiêu thu được nhiều tiền trong nhiệm kỳ này, nhiệm kỳ kia để đầu tư; tức là phải đảm bảo tính toán cân bằng cung cầu thị trường bất động sản.

Các đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh về thị trường thì theo Bộ trưởng, quy hoạch sử dụng đất đai, cùng với quy hoạch đô thị và xây dựng là hết sức quan trọng; hai quy hoạch này phải dựa trên cơ sở tính toán, dự báo của thị trường về nhu cầu.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở TN&MT dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu Bộ TN&MT cũng cho rằng, trong thời gian tới công tác quản lý cũng cần thực hiện theo hướng phải bằng công cụ thuế đối với đất để hoang hóa, đất đã có dự án mà không triển khai… để tránh đầu cơ và người có nhu cầu thực sự có thể tiếp cận được.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Thanh tra đồng bộ 33 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Thanh tra đồng bộ 33 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu

(Baonghean.vn) - Bộ Công Thương đã tiến hành thanh tra đồng bộ 33 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu xăng dầu. Tinh thần là nếu phát hiện thấy những doanh nghiệp đầu mối nào không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định thì dứt khoát sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, và hình thức cao nhất là đình chỉ kinh doanh và rút giấy phép.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu giải pháp ngăn chặn 'thổi giá' đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO