Bộ trưởng Bộ Y tế: Công tác phòng chống dịch bệnh phải đặt lên hàng đầu

(Baonghean.vn) - "Để phòng chống dịch bệnh, thì công tác phòng chống phải đặt lên hàng đầu. Song song với đó phải làm tốt công tác tiêm chủng".

Sáng 11/6, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc để triển khai công tác phòng chống dịch, bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019.

Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Theo dự báo của Bộ Y tế, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết.

Trong khi đó, công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Tại một số địa phương có lúc, có nơi chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho y tế; một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), chưa đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Về phía đầu cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện các bệnh viện, các trung tâm y tế, các cơ sở tiêm chủng. Các huyện, thành thị cũng có điểm cầu tham gia hội nghị này. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm: Thời gian này thời tiết nóng bất thường và mưa nhiều nên nguy cơ dịch bệnh lây lan gia tăng. Vì vậy, ngành y tế cần phải chủ động phòng chống dịch bệnh, trong đó phòng rồi mới đến chữa bệnh.

Để làm được điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cần phải truyền thông chủ động phòng bệnh, an toàn tiêm chủng và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Song song với đó, cần phải quan tâm đến công tác phòng chống dịch và tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị toàn ngành y tế phải đặc biệt quan tâm đến công tác điều trị, nhất là việc dự phòng, an toàn ở các bệnh viện, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trẻ nhỏ cần được tiêm chủng đúng lịch. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng cần tăng cường trách nhiệm, trình độ, chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời sàng lọc phân loại, phân luồng, phân tuyến, cách ly trong điều trị... để giảm quá tải, tránh nhẹ hóa nặng, không để quá tải gây hoang mang dư luận.

Ngành y tế cũng cần phải đổi mới toàn diện, khắc phục hạn chế về cơ sở vật chất và tình trạng nhếch nhác ở các bệnh viện, thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng, thiết kế phòng đợi bệnh nhân ở tuyến xã rộng thoáng, có phương tiện truyền thông ở đầu cuối...

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, tại hội nghị các đại biểu cũng được nghe hướng dẫn kỹ thuật về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; Hướng dẫn cập nhật phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho trẻ em và phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho người lớn; Hướng dẫn thực hiện tiêm chủng an toàn và hướng dẫn xử lý, cấp cứu các trường hợp tai biến sau tiêm chủng.