Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thăm, tặng quà Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/1, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết giáo viên, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Cùng dự, về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. 

Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thăm hỏi, động viên các em học sinh. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thăm hỏi, động viên các em học sinh. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đi thăm nơi sinh hoạt của các em học sinh. Ảnh: Phạm Bằngc
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đi thăm nơi ăn ở, sinh hoạt của các em học sinh. Ảnh: Phạm Bằng
Báo cáo với đoàn công tác, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Hoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh được thành lập vào tháng 10/1984 với tên gọi Trường phổ thông dân tộc trung học vùng cao Nghệ Tĩnh. 

Gần 38 năm qua, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh là nơi đào tạo nguồn cán bộ chất lượng cao cho các huyện miền núi tỉnh nhà. Hiện trường có gần 650 học sinh thuộc các dân tộc: Thái, Mông, Thổ, Ơ Đu, Đan Lai... đang sinh hoạt và học tập tại trường. Năm 2019, nhà trường được UBND tỉnh, Sở GD-ĐT chọn là 1 trong 5 trường thí điểm xây dựng đề án "Trường trọng điểm chất lượng cao". 

Cô giáo Đậu Thị Kiều Hoa - Hiệu trưởng nhà trường báo cáo những nét cơ bản của nhà trường. Ảnh: Phạm Bằng
Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Hoa - Hiệu trưởng nhà trường báo cáo những nét cơ bản của nhà trường. Ảnh: Phạm Bằng

Trong những Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường đều có tỷ lệ đậu 100%, nhiều em học sinh được Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh, Bân Dân tộc tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà trường có 78 em có điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên, 15 em đạt 30 điểm trở lên. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2021-2022, có 9 em học sinh đạt giải. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cảm ơn, xúc động trước sự đón tiếp nồng nhiệt, chân tình của các em học sinh và thầy cô giáo.

Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá sau khi đi tham quan nơi ăn ở, sinh hoạt của các em học sinh, đồng chí Hầu A Lềnh cho rằng, phòng sinh hoạt của các em rất gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Đồng thời, biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nổi bật, đặc biệt trong học kỳ 1 năm học 2021-2022 của nhà trường. Điều đó khẳng định đây là môi trường đào tạo chất lượng cao. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, trong thời gian qua, đồng bào dân tộc thiểu số mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm nhưng đến nay vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó có nhiều nguyên nhân khách quan nhưng cũng có nhiều nguyên nhân chủ quan, đặc biệt là đồng bào chưa có nhiều kiến thức để sử dụng nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh hiệu quả. 

Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng cho Quỹ khuyến học của nhà trường 50 triệu đồng. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Quỹ khuyến học của nhà trường 50 triệu đồng. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng quà cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên học tốt. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng quà 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên học tốt. Ảnh: Phạm Bằng

Vì vậy theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, trách nhiệm của các em học sinh là phải cố gắng, nỗ lực học tập, trang bị kiến thức để áp dụng vào thực tiễn sau khi ra trường, việc này không ai làm thay mình được. Các em phải nắm chắc thời cơ, phấn đấu vươn lên để giúp bản thân, gia đình và xã hội. Chỉ cần chúng ta có ý chí, mục tiêu, phương pháp đúng, quyết tâm, kiên trì thì sẽ làm được. 

Bên cạnh đó, ngoài việc học tập, các em cũng phải giúp đỡ nhau, chia sẻ với nhau những phong tục tập quán, nét văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc mình, qua đó bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc.  

Ban giám hiệu nhà trường trao tặng món quà là bức tranh chân dung đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh. Ảnh: Phạm Bằng
Ban giám hiệu nhà trường trao tặng món quà đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò trường THPT DTNT tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò Trường THPT DTNT tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc mong muốn nhà trường, các em thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 sau khi về nhà ăn Tết. Nhà trường cần phải hỗ trợ, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện trở về quê đón Tết an toàn. Đồng thời, gửi lời chúc đến các thầy cô giáo và các em học sinh đón Tết Nguyên đán đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, đoàn kết, thi đua học tốt, dạy tốt.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao tặng vào Quỹ khuyến học của nhà trường 50 triệu đồng; tặng 10 suất quà cho 10 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số nghèo nhưng chăm học./.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.