Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Bộ sẵn sàng ra toà nếu sai'

Một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động khởi kiện Bộ Lao động vì bị thu hồi giấy phép, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẵn sàng hầu toà.

Ngày 30/9, báo cáo việc thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn ở phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua ông và cán bộ của mình đã làm việc với "quyết tâm cao nhất". 

Theo ông Dung, trước đây các doanh nghiệp xuất khẩu lao động dù có vi phạm, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng không bị xử lý. Sáu tháng qua, Bộ đã ra tay chấn chỉnh việc này. 

"Có chín doanh nghiệp bị đình chỉ, thu hồi giấy phép, cùng với đó là phạt tiền hàng chục tỷ đồng. Kiện cáo tung trời, nhưng tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra toà nếu Bộ trưởng sai, nhưng chắc chắn tôi không sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông nói.

Báo cáo kết quả thực hiện cải cách hành chính, ông Dung cho hay Bộ đã đưa ra chương trình quyết liệt để thực hiện.

"Có lẽ bây giờ chỉ Bộ Lao động là Bộ trưởng xung phong làm trưởng ban cải cách hành chính, công nghệ thông tin. Cách đây 4 ngày, chúng tôi đã ký hợp đồng với Viettel khi Chính phủ chưa cấp kinh phí. Trường hợp Chính phủ không cấp thì Viettel sẵn sàng hỗ trợ", ông Dung nói.

Một số ứng dụng công nghệ sẽ bắt đầu được Bộ vận hành vào tháng 12 này. Hết năm 2018, những lĩnh vực cơ bản như việc làm, an toàn lao động, quản lý lao động ngoài nước, người có công và dạy nghề sẽ "nối mạng".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về các vấn đề đã hứa trước Quốc hội. Ảnh: HT

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về các vấn đề đã hứa trước Quốc hội. Ảnh: HT

Đàm phán để Hàn Quốc nhận lao động 4 tỉnh miền Trung

Về việc Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động từ những địa phương có nhiều người cư trú bất hợp pháp, ông Dung thông tin Bộ Lao động đã đàm phán với phía bạn và có kết quả khả quan.

Cụ thể, hồi tháng 8/2012, Việt Nam không ký được Bản ghi nhớ (MOU) về đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc do tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước cao (chiếm 55% vào cuối năm 2011, đầu năm 2012). Qua đàm phán, đến tháng 5/2016, phía bạn đã nối lại việc tiếp nhận lao động sau gần 4 năm gián đoạn.

Tuy nhiên, số lao động bỏ trốn vẫn rất lớn nên Hàn Quốc yêu cầu phải rà soát hàng năm. Tháng 3/2017, Bộ dừng tuyển chọn lao động với 58 quận, huyện có số lượng cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên.

"Riêng với các huyện ven biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, đích thân Bộ trưởng đã đàm phán với Hàn Quốc. Họ nhất trí tiếp tục sử dụng lao động trong ngành ngư nghiệp năm 2017 đối với các địa phương này", ông Dung nói.

Nâng tỷ lệ sinh viên học nghề có việc làm

Theo ông Dung, cả nước hiện có 130 Trung tâm dịch vụ việc làm đang hoạt động. Giai đoạn 2011-2015, các cơ sở này đã tư vấn cho khoảng 8,1 triệu lượt lao động. Có 48 địa phương tổ chức sàn giao dịch việc làm.

"Bộ Lao động đã và đang xây dựng các chỉ tiêu thông tin về thị trường lao động liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống đã hoạt động ổn định, kết nối thông tin giữa cơ sở đào tạo nghề với các cơ quan quản lý và trung tâm dịch vụ việc làm", ông Dung thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động đã coi trọng hợp tác giữa các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục. Một số doanh nghiệp đã hỗ trợ thiết bị dạy nghề cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp; bố trí việc làm cho sinh viên; cử chuyên gia đến giảng dạy; cấp học bổng cho sinh viên.

"Ngày càng có nhiều trường ký hợp đồng đào tạo với doanh nghiệp, cam kết lương tối thiểu, ra trường có việc làm với sinh viên", ông Dung nói. Tỷ lệ học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm ngày càng tăng, trong năm 2016 là khoảng 70%.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.