Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Bộ sẵn sàng ra toà nếu sai'

Một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động khởi kiện Bộ Lao động vì bị thu hồi giấy phép, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẵn sàng hầu toà.

Ngày 30/9, báo cáo việc thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn ở phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua ông và cán bộ của mình đã làm việc với "quyết tâm cao nhất". 

Theo ông Dung, trước đây các doanh nghiệp xuất khẩu lao động dù có vi phạm, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng không bị xử lý. Sáu tháng qua, Bộ đã ra tay chấn chỉnh việc này. 

"Có chín doanh nghiệp bị đình chỉ, thu hồi giấy phép, cùng với đó là phạt tiền hàng chục tỷ đồng. Kiện cáo tung trời, nhưng tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra toà nếu Bộ trưởng sai, nhưng chắc chắn tôi không sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông nói.

Báo cáo kết quả thực hiện cải cách hành chính, ông Dung cho hay Bộ đã đưa ra chương trình quyết liệt để thực hiện.

"Có lẽ bây giờ chỉ Bộ Lao động là Bộ trưởng xung phong làm trưởng ban cải cách hành chính, công nghệ thông tin. Cách đây 4 ngày, chúng tôi đã ký hợp đồng với Viettel khi Chính phủ chưa cấp kinh phí. Trường hợp Chính phủ không cấp thì Viettel sẵn sàng hỗ trợ", ông Dung nói.

Một số ứng dụng công nghệ sẽ bắt đầu được Bộ vận hành vào tháng 12 này. Hết năm 2018, những lĩnh vực cơ bản như việc làm, an toàn lao động, quản lý lao động ngoài nước, người có công và dạy nghề sẽ "nối mạng".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về các vấn đề đã hứa trước Quốc hội. Ảnh: HT

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về các vấn đề đã hứa trước Quốc hội. Ảnh: HT

Đàm phán để Hàn Quốc nhận lao động 4 tỉnh miền Trung

Về việc Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động từ những địa phương có nhiều người cư trú bất hợp pháp, ông Dung thông tin Bộ Lao động đã đàm phán với phía bạn và có kết quả khả quan.

Cụ thể, hồi tháng 8/2012, Việt Nam không ký được Bản ghi nhớ (MOU) về đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc do tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước cao (chiếm 55% vào cuối năm 2011, đầu năm 2012). Qua đàm phán, đến tháng 5/2016, phía bạn đã nối lại việc tiếp nhận lao động sau gần 4 năm gián đoạn.

Tuy nhiên, số lao động bỏ trốn vẫn rất lớn nên Hàn Quốc yêu cầu phải rà soát hàng năm. Tháng 3/2017, Bộ dừng tuyển chọn lao động với 58 quận, huyện có số lượng cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên.

"Riêng với các huyện ven biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, đích thân Bộ trưởng đã đàm phán với Hàn Quốc. Họ nhất trí tiếp tục sử dụng lao động trong ngành ngư nghiệp năm 2017 đối với các địa phương này", ông Dung nói.

Nâng tỷ lệ sinh viên học nghề có việc làm

Theo ông Dung, cả nước hiện có 130 Trung tâm dịch vụ việc làm đang hoạt động. Giai đoạn 2011-2015, các cơ sở này đã tư vấn cho khoảng 8,1 triệu lượt lao động. Có 48 địa phương tổ chức sàn giao dịch việc làm.

"Bộ Lao động đã và đang xây dựng các chỉ tiêu thông tin về thị trường lao động liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống đã hoạt động ổn định, kết nối thông tin giữa cơ sở đào tạo nghề với các cơ quan quản lý và trung tâm dịch vụ việc làm", ông Dung thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động đã coi trọng hợp tác giữa các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục. Một số doanh nghiệp đã hỗ trợ thiết bị dạy nghề cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp; bố trí việc làm cho sinh viên; cử chuyên gia đến giảng dạy; cấp học bổng cho sinh viên.

"Ngày càng có nhiều trường ký hợp đồng đào tạo với doanh nghiệp, cam kết lương tối thiểu, ra trường có việc làm với sinh viên", ông Dung nói. Tỷ lệ học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm ngày càng tăng, trong năm 2016 là khoảng 70%.

Theo VNE

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.