Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi là việc hệ trọng

(Baonghean.vn) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng là việc hệ trọng và lâu dài. Đây là một nội dung quan trọng trong định hướng nâng cao chất lượng đào tạo mà toàn ngành Giáo dục đang triển khai.

Sáng 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ- TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bùi Quang Huy - Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

a

Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Chuyển biến tích cực

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, công tác giáo dục đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh sinh viên đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường và xã hội.

Theo đó, các hoạt động tuyên truyền về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống được đẩy mạnh; hình thức triển khai phong phú, sinh động.

Việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp, hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên được triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo trong ngành Giáo dục và trong các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên tạo hiệu quả rõ rệt.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Nhận thức của thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên về các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ý thức trá ch nhiệm với gia đình, với việc học tập, rèn luyện có nhiều chuyển biến.

Các phong trào thi đua và hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên tham gia. Việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đội được tăng cường.

Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên đạt nhiều kết quả tích cực.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Tham luận tại hội nghị ý kiến các đại biểu phát biểu các nội dung liên quan về: quy tắc văn hóa ứng xử trong trường học; giáo dục đạo đức lý tưởng cách mạng cho sinh viên ngành sư phạm; giáo dục lý tưởng lối sống cách mạng đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng...

Đại diên Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tham luận tại hội nghị với chủ đề
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tham luận tại hội nghị với chủ đề "Tìm về địa chỉ đỏ". Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu ý kiến tham luận tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định với nhiều giải pháp triển khai Quyết định 1501, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong đó có mô hình “Tìm về địa chỉ đỏ” giúp học sinh, tùy theo lứa tuổi được trải nghiệm, khám phá những di tích ngay trên chính quê hương mình. Qua đó, trang bị kiến thức, hiểu biết phong phú, sinh động về những sự kiện, nhân vật, những địa danh lịch sử, lan tỏa giá trị văn hóa cao cả, truyền thống cách mạng của dân tộc tới học sinh.

Để ghi nhận thành tích xuất trong thực hiện Quyết định 1501, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen 48 tập thể 12 cá nhân. Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501.

Đổi mới nhận thức và hành động 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo và Đào tạo ghi nhận đánh giá cao kết quả thực hiện Quyết định 1501.

Nhấn mạnh việc giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng là việc hệ trọng và lâu dài. Đây là một nội dung quan trọng trong định hướng nâng cao chất lượng đào tạo mà toàn ngành Giáo dục đang triển khai.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi là việc hệ trọng ảnh 5
Nghệ An tăng cường dạy đạo đức, lối sống trong các nhà trường thông qua những bài học thực tế. Ảnh minh họa: Mỹ Hà

Định hướng thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các bộ, ngành cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương cần tăng cường giáo dục ý thức pháp luật, coi việc giáo dục ý thức pháp luật, tinh thần thực thi pháp luật là nền tảng cho triển khai giáo dục khác.

Theo đồng chí Nguyễn Kim Sơn, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng nhằm tạo dựng cho các thế hệ trẻ có chí hướng ý chí, khát vọng, có trách nhiệm đối với dân tộc, đối với nhân loại.

Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của tất cả chúng ta, không riêng ngành Giáo dục vì vậy cần tăng cường kết nối hợp tác giữa các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và địa phương để làm cho công việc này được tốt hơn. Đi cùng với đó là cần đổi mới học tập giảng dạy các môn giáo dục chính trị,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đồng chí Nguyễn Trọng Bé - Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đồng chí Nguyễn Trọng Bé - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Kết quả các nhóm nhiệm vụ giải pháp theo Quyết định 1501/QĐ-TTg:

- Có 100% cán bộ, đoàn viên và  80% thanh niên được tuyên truyền, học tập nghị quyết của cấp ủy đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 - Có 99,6% cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cở sở giáo dục thường xuyên ban hành quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; 87 cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ban hành quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

- Hàng năm các cấp bộ Đoàn đều duy trì tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ làm công tác giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng. 100% cán bộ đoàn, cán bộ phụ trách thiếu nhi các cấp được bồi dưỡng tập huấn hàng năm.

- Năm 2020 có 20.405.542/23.489.568 hộ gia đình văn hóa đạt 86,9%.

- Tính đến năm 2020, toàn Đoàn đã giới thiệu được 1.136.756 đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.