Bộ trưởng Nội vụ: Thi tuyển lãnh đạo mở cho cả người ngoài quy hoạch

Điểm mới của việc thi tuyển lãnh đạo, theo Bộ trưởng Nội vụ, là mở rộng đối tượng thi tuyển, kể cả ngoài quy hoạch.

Trao đổi với VietNamNet về hướng dẫn thực hiện đề án thí điểm đổi mới tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng Bộ Nội vụ vừa ban hành, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng việc này không thể thay nhiệm vụ của công tác bổ nhiệm cán bộ được mà chỉ đổi mới phương thức tuyển chọn cán bộ.

Thay vì trước đây chọn cán bộ, tức là cử người thì lần này tổ chức thi để tuyển người.

Bộ trưởng Nội vụ, Lê Vĩnh Tân, thi tuyển lãnh đạo, quy hoạch cán bộ

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

“Tức là trước đây, mình xem trong đội ngũ có những ai thì mình chọn đồng chí này, đồng chí kia, bây giờ không chọn như vậy nữa mà nhiều người có tiêu chuẩn, điều kiện giống nhau cùng trải qua kỳ thi để chọn được người tốt nhất”, Bộ trưởng Nội vụ lý giải.

Công tác cán bộ làm theo quy trình của Đảng

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, việc thi này không phải thay công tác, quy trình cán bộ mà vẫn phải làm đúng theo quy trình của Đảng. Đây chỉ là đổi mới phương thức tuyển chọn, là khâu đầu trong công tác cán bộ.

“Làm được việc này là thể hiện tính minh bạch, công khai, dân chủ và chọn được đúng người”, Bộ trưởng Tân nói.

Giải thích điểm mới của việc thi tuyển lãnh đạo lần này, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, đề án lần này mở rộng đối tượng thi tuyển kể cả trong quy hoạch và ngoài quy hoạch.

Tuy nhiên người thi phải được cơ quan quản lý cán bộ đồng ý và người đó phải có đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn đáp ứng vị trí tuyển dụng.

Ông cũng thông tin thêm trước đây có một số nơi đã thí điểm thi tuyển lãnh đạo nhưng hoàn toàn chưa có văn bản quy định, còn bây giờ có văn bản nói rõ rõ ràng hơn.

“Hiện có 14 bộ ngành, 22 tỉnh thành đăng ký đưa vào thực hiện trước. Trên cơ sở văn bản hướng dẫn này, bộ khuyến khích tất cả những đơn vị nào có đủ điều kiện là tổ chức thi chứ không giới hạn”, Bộ trưởng Nội vụ nói và cho biết tuần sau (ngày 27/6), Bộ Nội vụ sẽ tổ chức họp báo để giới thiệu, triển khai việc này.

Theo văn bản hướng dẫn thực hiện đề án thí điểm đổi mới tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng, có 14 bộ ngành TƯ và 22 địa phương thực hiện thí điểm. Trong đó có Bộ GĐ-ĐT, Y tế, Công thương, Ban Tổ chức TƯ, Ban Kinh tế TƯ, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Lào Cai...

Mục đích của việc thí điểm là phát hiện người có đức, tài, phát huy được phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm để đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển bền vững của đất nước; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ...

Việc thí điểm cũng nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

Mới đây, Ban Tổ chức TƯ đã ban hành kế hoạch thi tuyển Vụ trưởng Vụ Chính sách cán bộ, Vụ Cơ sở Đảng và Vụ Địa phương 3. 

Trước đó, một số nơi như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bộ GTVT, Bộ Tư pháp… đã thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp sở.

Nên thí điểm thi tuyển từ cấp thứ trưởng trở xuống

ĐBQH  Lê Thanh Vân cho rằng với chức danh hành chính, bổ nhiệm nên thí điểm từ thứ trưởng trở xuống, thi tuyển cạnh tranh, kể cả với người ngoài quy hoạch.

Theo nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cách thức thi không chỉ viết mà còn phải thi vấn đáp mới thể hiện được phông kiến thức rộng. 

Với các chức vụ bầu cử thì cần chương trình hành động và cam kết lời hứa để thấy được tầm nhìn chính sách của người thi tuyển.

Ông cũng lưu ý, để đảm bảo tốt việc này cần có quy định rõ ràng trong văn bản luật, trong đó quy định cụ thể về tiêu chí với từng chức danh, rồi quy trình thực hiện thi tuyển.

“Lâu nay dư luận nói nhiều việc bổ nhiệm người nhà, cả họ làm quan, nhưng nếu Đề án thi tuyển lãnh đạo được thực hiện một cách minh bạch, khách quan, có tiêu chuẩn rõ ràng thì chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng này”, ông Vân kỳ vọng.

Theo Vietnamnet

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5.