Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ưu tiên gì cho năm học mới?

Theo Bích Lan (vov.vn)

Trong năm học mới 2018-2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên thực hiện đảm bảo cơ sở trường lớp học, nâng cao đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh tự chủ ĐH.

Năm học mới 2018-2019 đang đến. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, những nhiệm vụ ưu tiên sẽ được Bộ thực hiện trong năm học mới.

Đảm bảo đủ trường lớp đón chào năm học mới

PV: Xin Bộ trưởng cho biết, ngành Giáo dục đã có những giải pháp như thế nào để các địa phương đảm bảo cho tất cả học sinh đều được đến trường trong dịp năm học mới?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Toàn ngành Giáo dục và các địa phương đã rất cố gắng chuẩn bị những điều kiện cơ bản để phục vụ cho việc khai giảng năm học mới như: cơ sở vật chất trường lớp học, đội ngũ giáo viên.

Trong những ngày qua, mưa lũ đã xảy ra ở một số tỉnh miền Bắc, miền Trung, các tỉnh ĐBSCL gây thiệt hại lớn tới hệ thống trường lớp. Trước tình hình này, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo an toàn cho các thầy cô giáo, chuẩn bị chu đáo những điều kiện về cơ sở vật chất để đón năm học mới.

bo truong phung xuan nha uu tien gi cho nam hoc moi hinh 1
Trong năm học mới 2018-2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên thực hiện đảm bảo cơ sở trường lớp học, nâng cao đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh tự chủ ĐH (ảnh minh họa)

PV: Cứ đến năm học mới thì vấn đề thiếu trường lớp, giáo viên lại được nêu ra với ngành Giáo dục. Tại kỳ họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo không để thiếu giáo viên, trường lớp học ngay khi bước vào năm học mới. Vậy Bộ trưởng có khẳng định rằng, chỉ đạo này được ngành Giáo dục và các địa phương thực hiện đầy đủ?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã rất quan tâm đến các điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học. Trong phiên họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh đến việc trong năm học mới, các địa phương không được để thiếu lớp học, giáo viên; kiên cố hóa trường lớp học ở những vùng đặc biệt khó khăn, miền núi, thường xuyên gặp bão lũ...

Trước yêu cầu này, Bộ GD-ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ để giải quyết việc thiếu giáo viên, tính toán làm sao đảm bảo số lượng giáo viên cho các địa phương theo định biên, quy định của ngành.

Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Bộ cũng hy vọng Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm phê duyệt đề án này nhằm góp phần nâng cao điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp học.

Chuẩn giáo viên và hiệu trưởng được ưu tiên hàng đầu

PV: Năm học này, ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp đã được đề ra từ 2 năm trước. Hiện nay, phụ huynh học sinh và toàn xã hội đang rất quan tâm đến việc Bộ trưởng sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào nhất?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ngành Giáo dục đang bám sát vào những nhiệm vụ đặt ra theo như Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và Nghị quyết 44 của Chính phủ tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp.

bo truong phung xuan nha uu tien gi cho nam hoc moi hinh 2
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (ảnh: Bộ GD-ĐT)

Trong những nhiệm vụ và giải pháp đưa ra, nhiệm vụ quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục từ mầm non cho đến ĐH; sắp xếp dồn dịch, quy hoạch các điểm trường một cách hợp lý, tránh tình trạng làm cơ học.

Đối với giáo dục mầm non và phổ thông có đề cập đến trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn quy định chuẩn cụ thể để tham khảo.

Đối với nhiệm vụ phát triển đội ngũ giáo viên, trong năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư chuẩn giáo viên và chuẩn hiệu trưởng vì muốn nâng cao chất lượng giáo  viên và đội ngũ quản lý giáo dục thì trước tiên phải sửa đổi các chuẩn.

Điều này cũng nhằm tránh tình trạng một số địa phương cứ nói rằng thừa chuẩn, vượt chuẩn nhưng chuẩn đó chưa phản ánh đúng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, ngành Giáo dục sẽ có những đợt tập huấn để bồi dưỡng hỗ trợ giáo viên, đội ngũ quản lý. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng trong năm học mới là căn cứ vào lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa, chuẩn giáo viên và đội ngũ quản lý, Bộ GD-ĐT cũng sẽ có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên, quản lý trường học.

Đối với cấp Tiểu học khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ở nơi nào không đủ điều kiện giảng dạy 2 buổi/ngày, Bộ GD-ĐT cũng đã tham mưu với các Bộ ngành trình Chính phủ đề án kiên cố hóa trường lớp, kết hợp với chương trình mục tiêu quốc gia, nông thôn mới, chương trình trái phiếu Chính phủ, giáo dục miền núi để tập trung ưu tiên đầu tư cho những vùng khó khăn.

Trong năm học này, ngành Giáo dục cũng ưu tiên tập trung nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh theo hướng không chỉ giáo dục ở trong nhà trường mà còn ở ngoài nhà trường.

Đối với bậc Đại học, Bộ GD-ĐT đang rất quan tâm tới việc để các trường tự chủ. Để thúc đẩy các trường thực hiện tự chủ mạnh mẽ hơn nữa, Bộ đang xây dựng Nghị định về tự chủ đại học trình Chính phủ xem xét.

Ngoài ra, Bộ cũng đang cùng với Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thực hiện việc xem xét sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục Đại học để trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới. Tất cả những việc làm này nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.