Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ưu tiên gì cho năm học mới?

Theo Bích Lan (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trong năm học mới 2018-2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên thực hiện đảm bảo cơ sở trường lớp học, nâng cao đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh tự chủ ĐH.

Năm học mới 2018-2019 đang đến. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, những nhiệm vụ ưu tiên sẽ được Bộ thực hiện trong năm học mới.

Đảm bảo đủ trường lớp đón chào năm học mới

PV: Xin Bộ trưởng cho biết, ngành Giáo dục đã có những giải pháp như thế nào để các địa phương đảm bảo cho tất cả học sinh đều được đến trường trong dịp năm học mới?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Toàn ngành Giáo dục và các địa phương đã rất cố gắng chuẩn bị những điều kiện cơ bản để phục vụ cho việc khai giảng năm học mới như: cơ sở vật chất trường lớp học, đội ngũ giáo viên.

Trong những ngày qua, mưa lũ đã xảy ra ở một số tỉnh miền Bắc, miền Trung, các tỉnh ĐBSCL gây thiệt hại lớn tới hệ thống trường lớp. Trước tình hình này, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo an toàn cho các thầy cô giáo, chuẩn bị chu đáo những điều kiện về cơ sở vật chất để đón năm học mới.

bo truong phung xuan nha uu tien gi cho nam hoc moi hinh 1
Trong năm học mới 2018-2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên thực hiện đảm bảo cơ sở trường lớp học, nâng cao đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh tự chủ ĐH (ảnh minh họa)

PV: Cứ đến năm học mới thì vấn đề thiếu trường lớp, giáo viên lại được nêu ra với ngành Giáo dục. Tại kỳ họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo không để thiếu giáo viên, trường lớp học ngay khi bước vào năm học mới. Vậy Bộ trưởng có khẳng định rằng, chỉ đạo này được ngành Giáo dục và các địa phương thực hiện đầy đủ?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã rất quan tâm đến các điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học. Trong phiên họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh đến việc trong năm học mới, các địa phương không được để thiếu lớp học, giáo viên; kiên cố hóa trường lớp học ở những vùng đặc biệt khó khăn, miền núi, thường xuyên gặp bão lũ...

Trước yêu cầu này, Bộ GD-ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ để giải quyết việc thiếu giáo viên, tính toán làm sao đảm bảo số lượng giáo viên cho các địa phương theo định biên, quy định của ngành.

Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Bộ cũng hy vọng Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm phê duyệt đề án này nhằm góp phần nâng cao điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp học.

Chuẩn giáo viên và hiệu trưởng được ưu tiên hàng đầu

PV: Năm học này, ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp đã được đề ra từ 2 năm trước. Hiện nay, phụ huynh học sinh và toàn xã hội đang rất quan tâm đến việc Bộ trưởng sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào nhất?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ngành Giáo dục đang bám sát vào những nhiệm vụ đặt ra theo như Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và Nghị quyết 44 của Chính phủ tập trung vào 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp.

bo truong phung xuan nha uu tien gi cho nam hoc moi hinh 2
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (ảnh: Bộ GD-ĐT)

Trong những nhiệm vụ và giải pháp đưa ra, nhiệm vụ quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục từ mầm non cho đến ĐH; sắp xếp dồn dịch, quy hoạch các điểm trường một cách hợp lý, tránh tình trạng làm cơ học.

Đối với giáo dục mầm non và phổ thông có đề cập đến trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn quy định chuẩn cụ thể để tham khảo.

Đối với nhiệm vụ phát triển đội ngũ giáo viên, trong năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư chuẩn giáo viên và chuẩn hiệu trưởng vì muốn nâng cao chất lượng giáo  viên và đội ngũ quản lý giáo dục thì trước tiên phải sửa đổi các chuẩn.

Điều này cũng nhằm tránh tình trạng một số địa phương cứ nói rằng thừa chuẩn, vượt chuẩn nhưng chuẩn đó chưa phản ánh đúng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, ngành Giáo dục sẽ có những đợt tập huấn để bồi dưỡng hỗ trợ giáo viên, đội ngũ quản lý. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng trong năm học mới là căn cứ vào lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa, chuẩn giáo viên và đội ngũ quản lý, Bộ GD-ĐT cũng sẽ có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên, quản lý trường học.

Đối với cấp Tiểu học khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ở nơi nào không đủ điều kiện giảng dạy 2 buổi/ngày, Bộ GD-ĐT cũng đã tham mưu với các Bộ ngành trình Chính phủ đề án kiên cố hóa trường lớp, kết hợp với chương trình mục tiêu quốc gia, nông thôn mới, chương trình trái phiếu Chính phủ, giáo dục miền núi để tập trung ưu tiên đầu tư cho những vùng khó khăn.

Trong năm học này, ngành Giáo dục cũng ưu tiên tập trung nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh theo hướng không chỉ giáo dục ở trong nhà trường mà còn ở ngoài nhà trường.

Đối với bậc Đại học, Bộ GD-ĐT đang rất quan tâm tới việc để các trường tự chủ. Để thúc đẩy các trường thực hiện tự chủ mạnh mẽ hơn nữa, Bộ đang xây dựng Nghị định về tự chủ đại học trình Chính phủ xem xét.

Ngoài ra, Bộ cũng đang cùng với Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thực hiện việc xem xét sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục Đại học để trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới. Tất cả những việc làm này nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua...