Bộ trưởng Quốc phòng gặp gỡ song phương ở ADMM

Ngày 28/8, tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã tiến hành hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và có cuộc gặp không chính thức ASEAN-Hoa Kỳ.Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh (thứ 2 từ phải) cùng Trưởng đoàn các nước tại hội nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu tham dự các hội nghị này.

Tại ADMM Retreat, các bộ trưởng đã tập trung thảo luận về những vấn đề an ninh và quốc phòng trong khu vực và quốc tế, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc hợp tác quốc phòng trong mục tiêu xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN vào năm 2015.

Các bộ trưởng tái khẳng định cam kết cùng nhau đối phó với các thách thức an ninh và quốc phòng thông qua hợp tác trong các cơ chế ADMM và ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng); nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống như trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và an ninh hàng hải.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận về cách thức phát triển và củng cố tiến trình ADMM và ADMM+. Các bộ trưởng cho rằng nhiều lĩnh vực mới cũng cần được quan tâm như an ninh mạng. Các bộ trưởng cũng nhất trí củng cố các biện pháp thực tế nhằm xây dựng lòng tin, như mở các đường dây thông tin liên lạc để giảm bớt nguy cơ xảy ra sự cố, đặc biệt trên biển. Hội nghị cũng đánh giá mối quan hệ ngày càng tăng giữa quân đội với quân đội là động lực chính của hợp tác quốc phòng. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tính trung tâm ASEAN trong tiến trình thúc đẩy ADMM+.

Bên lề ADMM Retreat, các bộ trưởng quốc phòng khu vực cũng đã có cuộc gặp không chính thức ASEAN-Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã đánh giá cao vai trò nước chủ nhà Brunei trong việc tổ chức ADMM+ lần thứ hai; trình bày một số vấn đề quốc tế, khẳng định mặc dù gặp những khó khăn tài chính do tình hình khủng hoảng kinh tế nhưng Hoa Kỳ vẫn thực hiện chính sách tái cân bằng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với các nước ASEAN trên các lĩnh vực, ủng hộ một cơ chế hợp tác khu vực với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Hoa Kỳ mong muốn những tranh chấp trên Biển Đông được giải quyết một cách hòa bình và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel cũng chính thức đưa ra lời mời tới bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN tham dự một cuộc gặp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ Việt Nam hoan nghênh chính sách của Hoa Kỳ góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam cũng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia vào quá trình khắc phục những hậu quả do chiến tranh để lại ở Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ ADMM+, chiều 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori o­nodera, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato Seri Hishammuddin Tun Husein.

Tại cuộc gặp song phương với Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề cập tới chuyến thăm Hoa Kỳ mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở ra một khuôn khổ mới trong hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, mong muốn hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong các vấn đề cụ thể, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng đã ký giữa hai nước, tập trung vào nội dung khắc phục hậu quả chiến tranh. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện giúp Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề MIA, đồng thời đề nghị phía Hoa Kỳ cũng tiếp tục tham gia giải quyết những hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, trong đó có việc cung cấp thông tin về những bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh.

Bộ trưởng Chuck Hagel cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ, giúp Việt Nam rà phá bom mìn, tẩy độc, ủng hộ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori o­nodera, hai Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng trước những bước phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác quốc phòng nói riêng. Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, cơ sở để hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác cùng có lợi. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong thời gian qua để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ lời cảm ơn về những khoản viện trợ ODA mà phía Nhật Bản dành cho Việt Nam trong thời gian qua, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác quốc phòng với Nhật Bản.

Trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có quan hệ gần gũi; hai nước là đối tác chiến lược của nhau. Trong thời gian qua, Hàn Quốc đã giúp đỡ Việt Nam trong việc xây dựng lực lượng cảnh sát biển, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Lien hợp quôc, cung cấp các học bổng đào tạo cho các sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam...

Trên cơ sở của mối quan hệ tốt đẹp đó, Việt Nam mong muốn có mối quan hệ hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn với Hàn Quốc, tăng cường trao đổi các đoàn thăm lẫn nhau. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng chuyển lời mời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sang thăm Việt Nam; Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc đã vui vẻ nhận lời và cũng chuyển lời mời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sang thăm Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato Seri Hishammuddin Tun Husein, hai Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng trước mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa Việt Nam và Malaysia. Trước những thách thức an ninh trong khu vực, hai Bộ trưởng bày tỏ quan điểm cần phải tăng cường hợp tác nội khối ASEAN để duy trì tính thống nhất và sức mạnh của Hiệp hội.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định “các nước cần giữ vững tinh thần độc lập tự chủ của mỗi nước, không để bị chia rẽ, lôi kéo làm suy yếu sức mạnh của Hiệp hội. Trên cơ sở lợi ích quốc gia và lợi ích của khu vực, các nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, đóng góp vào quá trình xây dựng ASEAN thành một tổ chức vững mạnh, có vai trò quan trọng trong các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế.”

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng chuyển lời mời Bộ trưởng quốc phòng Malaysia sang thăm Việt Nam; Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato Seri Hishammuddin Tun Husein đã vui vẻ nhận lời.

Theo kế hoạch, ngày 29/8, bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN cùng quan chức quốc phòng cấp cao của tám nước đối tác đối thoại sẽ tham dự ADMM+.

Sau lần tổ chức đầu tiên thành công tại Việt Nam vào năm 2010, ADMM+ được đánh giá cao và trở thành công cụ gắn kết các đối tác đối thoại của ASEAN tham gia đối thoại và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực, hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015./.


Theo TTXVN - L.T