Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm Ấn Độ

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới Bộ chỉ huy hải quân miền Đông, đóng tại Vishakapatnam thuộc bang Andhra Pradesh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong hai ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrika. (Nguồn: indianexpress.com)

 Theo lịch trình, tối 2/6, Bộ trưởng Carter tới New Delhi và sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp Manohar Parrika, Cố vấn an ninh quốc gia Doval, Ngoại trưởng Sushma Swara và tới chào Thủ tướng Narendra Modi.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết đây là lần đầu tiên ông Carter tới thăm Ấn Độ kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, ông đã tới thăm Ấn Độ trong năm 2012 và 2013 lúc còn là Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông là "kiến trúc sư chính" của Sáng kiến thương mại và công nghệ quốc phòng Ấn Độ-Mỹ (DTTI) và người ủng hộ chính sách coi Ấn Độ là đối tác thân cận nhất trong các chương trình chuyển giao công nghệ, cùng phát triển, cùng sản xuất trong lĩnh vực quốc phòng và các cơ chế hợp tác song phương khác.

Chương trình nghị sự quan trọng nhất trong chuyến thăm của Bộ trưởng Carter là ký gia hạn thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng thời hạn 10 năm giữa Ấn Độ và Mỹ, đã được được hai bên nhất trí trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Barack Obama hồi tháng Một năm nay, theo đó hai bên tập trung hợp tác trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, tàu sân bay đến công nghệ chế tạo động cơ máy bay chiến đấu và tập trận chung.

Hiệp định khung quốc phòng Ấn Độ-Mỹ đề cập cụ thể DTTI, trong đó hai bên sẽ cùng phát triển các hệ thống quốc phòng. Washington có khả năng hợp tác với New Delhi để phát triển một máy bay dùng tuabin phản lực cánh quạt mới cho lực lượng Không quân Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Ấn Độ và Mỹ sẽ thăm dò khả năng hợp tác phát triển các hệ thống tên lửa hiện đại, đồng thời đưa ra các đề nghị cùng phát triển thiết bị quân sự và thảo luận khả năng ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Các quan chức Mỹ cho biết khi tới thăm Bộ chỉ huy hải quân miền Đông Ấn Độ, Bộ trưởng Carter thăm tàu khu trục tàng hình lớp Shivalik đa năng và tàu INS Sahyadri do Ấn Độ tự chế tạo. Điều này chứng tỏ Lầu Năm Góc đánh giá cao tầm quan trọng về chính sách hiện đại hóa hải quân của Ấn Độ.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore cuối tuần qua, Bộ trưởng Carter tuyên bố Mỹ đang tìm kiếm cách thức mới để bổ sung cho chính sách "Hành động phía Đông" của Ấn Độ và tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác hiệu quả tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương./

(Nguồn: indianexpress.com/TTO)