Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Trung Đông để trấn an đồng minh

Ngày 19/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bắt đầu chuyến công du ba nước Israel, Saudi Arabia và Jordan, nhằm giải tỏa những quan ngại của các đồng minh về thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và các cường quốc hồi tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước chuyến thăm, ông Carter cho biết ông không kỳ vọng thuyết phục các nhà lãnh đạo Israel từ bỏ lập trường phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran, thay vào đó ông sẽ nhấn mạnh rằng thỏa thuận này không áp đặt bất cứ hạn chế nào đối với các hoạt động của Washington nhằm đảm an ninh của Israel và các đồng minh Arab của Mỹ. 

Ông Carter cũng nêu rõ "có một loạt lĩnh vực" Mỹ đang hợp tác với Israel, như tăng cường năng lực quân sự, tên lửa đạn đạo phòng thủ hay các hoạt động chống khủng bố.

Dự kiến, Bộ trưởng Carter sẽ gặp người đồng cấp Israel Moshe Yaalon trong ngày 20/7 và gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 21/7, trước khi đến Saudi Arabia và Jordan để tham vấn về ảnh hưởng của thỏa thuận hạt nhân Iran đồng thời đánh giá tiến triển trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Isralel Netanyahu đã chỉ trích mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran, coi đó là một "sai lầm lịch sử" mở đường cho Iran chế tạo vũ khí hạt nhân đe dọa sự tồn tại của Israel cũng như an ninh của Mỹ và toàn cầu.

Để trấn an đồng minh, trong các phát biểu nhân chuyến thăm này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhiều lần nhấn mạnh thỏa thuận này không áp đặt bất
cứ giới hạn nào đối với chiến lược phòng thủ cũng như sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông. 

Ông khẳng định: "Một trong các lý do để nói rằng đây là một thỏa thuận tốt, đó là nó không loại trừ khả năng dùng vũ lực nếu Iran vi phạm thỏa thuận."

Đối với Saudi Arabia và các nước Arab khác trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, ông Carter sẽ nêu rõ Mỹ muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố, các lực lượng tác chiến đặc biệt và an ninh hàng hải, cũng như phòng thủ tên lửa và an ninh mạng. 

Theo kế hoạch, ông Carter sẽ gặp Quốc vương Saudi Arabia Salman và Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed bin Salman.

Tại Jordan, ông Carter sẽ thăm một căn cứ quân sự và gặp các đồng nghiệp của viên phi công Jordan bị các tay súng IS bắt và sát hại./.