Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì tương tác

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - "Quân đội Trung Quốc và Mỹ nên duy trì tương tác và liên lạc, đồng thời nỗ lực bảo vệ an ninh và ổn định khu vực" - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nêu vấn đề khi hai Bộ trưởng Quốc phòng hai nước hội đàm ngày 22/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các Đối tác đối thoại tại Campuchia.

"Trong cuộc hội đàm, các bên nhận thấy rằng lực lượng vũ trang của hai nước cần thiện chí thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà người đứng đầu hai quốc gia đã đạt được, duy trì tương tác và liên lạc, tăng cường quản lý và kiểm soát khủng hoảng, nỗ lực bảo vệ an ninh và ổn định khu vực" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì tương tác ảnh 1

Ông Ngụy Phượng Hòa lưu ý rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, trong đó họ đã đạt được một số đồng thuận quan trọng, định hướng cho quan hệ Trung - Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ giữ lời hứa và trung thành với lời hứa của mình, thật sự thực hiện sự đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, theo đuổi một chính sách hợp lý và thực dụng đối với Trung Quốc, và giúp đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại con đường phát triển bền vững và lành mạnh" - Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời ông Ngụy Phượng Hòa.

Tin lưu ý rằng các bên cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vấn đề Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.

“Trách nhiệm đối với tình hình hiện tại trong quan hệ Trung - Mỹ thuộc về Mỹ, không phải Trung Quốc”, Ngụy Phượng Hòa tuyên bố. Đồng thời, ông lưu ý rằng "Trung Quốc coi trọng sự phát triển quan hệ giữa hai nước và lực lượng vũ trang của hai quốc gia, nhưng Mỹ phải tôn trọng lợi ích quan trọng nhất của Trung Quốc".

"Vấn đề Đài Loan là vấn đề quan trọng nhất trong các lợi ích cơ bản của Trung Quốc và là lằn ranh đỏ đầu tiên trong quan hệ Trung - Mỹ không thể vượt qua", - Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời Ngụy Phượng Hòa./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.