Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì tương tác

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - "Quân đội Trung Quốc và Mỹ nên duy trì tương tác và liên lạc, đồng thời nỗ lực bảo vệ an ninh và ổn định khu vực" - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nêu vấn đề khi hai Bộ trưởng Quốc phòng hai nước hội đàm ngày 22/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các Đối tác đối thoại tại Campuchia.

"Trong cuộc hội đàm, các bên nhận thấy rằng lực lượng vũ trang của hai nước cần thiện chí thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà người đứng đầu hai quốc gia đã đạt được, duy trì tương tác và liên lạc, tăng cường quản lý và kiểm soát khủng hoảng, nỗ lực bảo vệ an ninh và ổn định khu vực" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ duy trì tương tác ảnh 1

Ông Ngụy Phượng Hòa lưu ý rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, trong đó họ đã đạt được một số đồng thuận quan trọng, định hướng cho quan hệ Trung - Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ giữ lời hứa và trung thành với lời hứa của mình, thật sự thực hiện sự đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, theo đuổi một chính sách hợp lý và thực dụng đối với Trung Quốc, và giúp đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại con đường phát triển bền vững và lành mạnh" - Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời ông Ngụy Phượng Hòa.

Tin lưu ý rằng các bên cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vấn đề Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.

“Trách nhiệm đối với tình hình hiện tại trong quan hệ Trung - Mỹ thuộc về Mỹ, không phải Trung Quốc”, Ngụy Phượng Hòa tuyên bố. Đồng thời, ông lưu ý rằng "Trung Quốc coi trọng sự phát triển quan hệ giữa hai nước và lực lượng vũ trang của hai quốc gia, nhưng Mỹ phải tôn trọng lợi ích quan trọng nhất của Trung Quốc".

"Vấn đề Đài Loan là vấn đề quan trọng nhất trong các lợi ích cơ bản của Trung Quốc và là lằn ranh đỏ đầu tiên trong quan hệ Trung - Mỹ không thể vượt qua", - Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời Ngụy Phượng Hòa./.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.