Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên: Olympic 2032 là cơ hội để liên kết 2 miền

Ngân Hạnh (Theo Yonhap)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Bộ trưởng Thể Thao Triều Tiên khẳng định, quá trình làm việc chung với Hàn Quốc đồng đăng cai Olympic Mùa hè 2032 sẽ góp phần giúp hai miền có cơ hội hợp tác, gần gũi nhau hơn, một tờ báo thân Triều Tiên tại Nhật Bản đưa tin ngày 2/12.

Trả lời phỏng vấn tờ Chosun Sinbo, ông Kim Il-guk - Chủ tịch Ủy ban Olympic Triều Tiên cho biết: "Có rất nhiều vấn đề liên quan đến hậu cần phát sinh trong quá trình chuẩn bị cho Olympic. Quá trình giải quyết những vấn đề đó cũng là cơ hội để Triều Tiên và Hàn Quốc hiểu nhau và trở nên hòa thuận với nhau hơn".

 Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il-guk đến Tokyo dự họp Olympic Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il-guk đến Tokyo dự họp Olympic. Ảnh: Yonhap

Trong tiến trình hình thành một đội hợp nhất để thi đấu tại Olympic Tokyo 2020, ông Kim tiếp tục khẳng định: "Hai miền Triều Tiên sẽ minh chứng cho cả thế giới về tinh thần yêu chuộng hòa bình và mong muốn thống nhất tại Olympic Tokyo lần này".

Ngày 2/11, hai miền Triều Tiên đã đồng thuận việc đồng đăng cai Olympic Mùa hè 2032, trong khi điều này chưa từng có tiền lệ trước đó. "Việc hợp tác trong thể thao là một quyết định đúng đắn trong hoàn cảnh hiện tại, khi mối quan hệ giữa hai nước đang trên đà hòa giải có những chuyển biến tích cực. Điều này nhận được nhiều sự ủng hộ từ các tổ chức thể thao quốc tế, trong đó có Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC)" - ông Kim Il-guk khẳng định.

Ông Kim đồng thời cũng nói về kết quả đạt được của đội tuyển chung Hàn Quốc và Triều Tiên tại Thế vận hội Mùa đông 2018 được tổ chức tại Pyeong Chang. "Chúng tôi tự hào khẳng định rằng, chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì nếu cùng nhau chung tay giải quyết và việc thống nhất sẽ không còn là xa vời".

Ông Kim Il-guk vừa đến Tokyo vào tuần trước để tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày của Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia. Phiên họp có sự tham dự của hơn 1.300 quan chức, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...