Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Jo Yoon-son từ chức sau khi bị bắt

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Jo Yoon-son đã quyết định từ chức sau khi bị bắt giữ ngày 21/1 với cáo buộc lập ra một 'danh sách đen' gồm 10.000 nghệ sỹ chống đối Tổng thống Park Geun-Hye.

Bà Jo là bộ trưởng đương nhiệm đầu tiên bị bắt giữ tại Hàn Quốc.

Bà Cho Yoon-Sun (giữa) tới Tòa án Trung tâm Seoul ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Trung tâm Seoul cáo buộc bà lạm dụng quyền lực và khai man trong cuộc thẩm vấn của các công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Ngay sau khi bị bắt, bà Jo đã đệ đơn từ chức và được Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-Ahn chấp nhận.

Theo các điều tra viên, “danh sách đen” nói trên được lập sau thảm họa chìm phà Sewon hồi tháng 4/2014 và liên tục được cập nhật đến khi đạt khoảng 10.000 người, gồm những nhân vật trong giới văn hóa và nghệ thuật có lập trường phản đối chính phủ, nhằm ngăn chặn họ được nhận tài trợ của chính phủ và đầu tư tư nhân, đồng thời đặt họ dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà nước.

Bà Jo, 50 tuổi, là nhân vật trung thành với Tổng thống Park và từng đảm nhận chức Bộ trưởng Bình đẳng giới. Bà là một trong số nhiều cựu quan chức cấp cao và trợ lý của Tổng thống Park bị bắt giữ và thẩm vấn trong vụ bê bối đang làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc./.

Theo Vietnamplus