Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều nay 22/4, đoàn công tác Bộ Tư pháp do đồng chí Nguyễn Văn  Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc triển khai Luật Tố tụng hành chính và chỉ thị số 17/CT-TTg về công tác thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện luật Tố tụng hành chính ngày 24/11/2010, Nghị quyết số 56/2010/QH12 về việc thi hành luật Tố tụng hành chính, UBND tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị tổ chức quán triệt nội dung của luật Tố tụng hành chính và Nghị quyết 56 cho 200 báo cáo viên pháp luật tỉnh, cán bộ pháp chế doanh nghiệp của 10 huyện; mở 15  lớp tập huấn luật Tố tụng hành sự cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các phòng, ban, ngành cấp huyện và cán bộ chủ chốt cơ sở. Công tác giải quyết án được tiếp nhận, kịp thời thực hiện các thủ tục thụ lí đơn khởi kiện, trường hợp không đủ điều kiện thì hoàn trả lại cho người khởi kiện bổ sung.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Luật Tố tụng hành chính.

Để kịp thời khắc phục những hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt hơn các quy định của Luật tố tụng hành chính trên địa bàn, UBND tỉnh xác định một số nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới như: Ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thi hành luật Tố tụng hành chính; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định Luật tố tụng hành chính; Thường xuyên kiểm tra đôn đốc các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện thi hành án hành chính, không để tồn đọng các bản án, quyết định của tòa án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Văn Hằng cho biết UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Luật Tố tụng hành chính thực hiện có hiệu quả nhất; UBND giao cho sở Tư Pháp tham mưu để sớm triển khai thực hiện luật Tố tụng hành chính; Quan tâm đến việc phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, công tác tuyên truyền đến người dân.

Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác Bộ Tư Pháp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao công tác triển khai luật Tố tụng hành chính của tỉnh. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế trong việc thi hành án hành chính như việc phối hợp giữa các cơ quan chưa linh hoạt; thực hiện chưa đầy đủ các nội dung trong Chỉ thị 17.

Bộ Tư pháp đồng tình và tiếp thu các đề xuất kiến nghị của tỉnh để ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt quy định pháp luật về thi hành án hành chính./.


Phan Quỳnh