Bộ Y tế: Dịch Covid-19 khó dự đoán

Lê Nga 07/01/2023 08:05

Trước chính sách mở cửa của các nước cùng dịp Tết đến gần, Bộ Y tế nhận định số ca mắc mới sẽ gia tăng, dịch Covid -19 chưa ổn định, khuyến cáo người dân cẩn trọng.

Trước chính sách mở cửa của các nước cùng dịp Tết đến gần, Bộ Y tế nhận định số ca mắc mới sẽ gia tăng, dịch Covid-19 chưa ổn định, khuyến cáo người dân cẩn trọng.

"Với chính sách mới của các quốc gia trong khu vực, thời gian tới, số trường hợp mắc Covid-19 từ nước ngoài vào nước ta sẽ gia tăng", ông Nguyễn Lương Tâm - Cục Phó Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nói hôm 6/1.

Ông Tâm cho biết thêm, miễn dịch (do mắc bệnh hoặc tiêm chủng) giảm dần theo thời gian, trong khi đó, virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, né tránh miễn dịch. Do đó, diễn tiến dịch thời gian tới chưa ổn định và khó dự đoán.

Đặc biệt, đại diện Bộ Y tế nói hiện là giai đoạn giao mùa Đông- Xuân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp, có thể dẫn đến "dịch chồng dịch".

Một yếu tố khác thúc đẩy số ca Covid-19 tăng là dịp Tết đang tới gần, nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, các lễ hội đầu năm. Trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền sẽ là nhóm dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Đánh giá về chủng Omicron XBB vừa được TP. HCM ghi nhận, ông Tâm nói các biến chủng phụ có khả năng lây lan nhanh hơn nhưng vaccine hiện tại vẫn có thể dự phòng chuyển bệnh nặng, tử vong.

"Do đó, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, tiêm chủng vaccine đủ liều, đúng lịch", ông khuyến nghị.

Nhu cầu giao thương du lịch tăng cao dịp Tết tăng nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Giang Huy

Để phòng ngừa Covid-19 bùng phát, Bộ Y tế nói đã lên kế hoạch ứng phó bằng cách giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh đến từ những khu vực đang bùng dịch, từ các nơi xuất hiện biến chủng mới, nguy hiểm.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tăng cường lấy mẫu trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giải trình tự gene nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, các biến chủng, biến thể mới.

Các địa phương tiếp tục thúc đẩy tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhất là ở các tỉnh, thành lớn, khu vực trọng điểm du lịch, có lượng khách quốc tế cao. Các cơ sở y tế đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân, chuẩn bị sẵn sàng tình huống ca mắc tăng cao.

Tính đến 6/1, cả nước có 11,5 triệu ca nhiễm. Trong tháng 11,12/2022, trung bình có 360 ca mắc mới mỗi ngày. Trong những ngày đầu năm 2023 chỉ ghi nhận hơn 50 ca mắc mỗi ngày.

Tương tự, số ca nặng đang có chiều hướng giảm, từ 30 trường hợp mỗi tuần vào tuần cuối tháng 12/2022, còn 15 ca trong tuần đầu tháng 1.

Số ca tử vong trong 2 tháng gần đây là 22, có tuần không ghi nhận trường hợp nào. Tổng số ca tử vong do Covid tính đến nay là 43.186, chiếm tỷ lệ 0,4% trên tổng số ca nhiễm.

Nước ta đã tiêm gần 266 triệu liều vaccine, trong đó tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt tương ứng 80,2% và 86,9%.

Theo VnExpress
Copy Link
Bộ Y tế: Dịch Covid-19 khó dự đoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO