Bộ Y tế Kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/5, đoàn công tác Bộ Y tế do GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã vào kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi, tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi tại Nghệ An. Cùng đi có GS-TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.
 
Tiếp và làm việc với đoàn có Thầy thuốc ưu tú - BSCK2 Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế, BS Nguyễn Xuân  Hồng - Phó Giám đốc Sở và các đơn vị có liên quan trực thuộc ngành Y tế.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân mắc Sởi tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện Sản - Nhi.
 
Tại Trạm y tế xã Hưng Lộc - Thành phố Vinh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền địa phương nơi đây và sự cố gắng của tập thể trạm y tế trong việc triển khai tiêm vét vắc xin sởi và tiêm sởi miễn phí cho trẻ từ 24 đến 84 tháng tuổi, Kiểm tra và thăm hỏi bệnh nhân ở khoa truyền nhiễm, khu cách ly hồi sức cấp cứu sởi Bệnh viện Sản - Nhi và khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý: Sở Y tế cần phải đặt Bệnh viện Sản - Nhi là ưu tiên số 1 để xử lý ổ dịch, cách ly triệt để khu điều trị tích cực với khu cách ly hồi sức cấp cứu để tránh lây nhiễm chéo. Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cần bố trí thêm giường bệnh để tiếp nhận, và điều trị cho bệnh nhân sởi.  
 
Theo báo cáo của Sở Y tế, trong thời gian qua, ngành Y tế Nghệ An đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng chống để ứng phó với dịch sởi. Hiện nay, tình hình bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ổn định, số ca mắc bệnh đã có chiều hướng thuyên giảm.  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, công tác tiêm vắc xin sởi đã được triển khai rộng khắp ở 20/20 huyện, thành phố, thị xã. Tính đến ngày 1/5, đã có 29.739/30.840 trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi được tiêm vắc xin sởi đạt 96,6% số còn lại sẽ được tiêm đủ trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố Vinh đã triển khai tiêm vắc xin sởi miễn phí cho 9334/9507 trẻ từ 24 đến 84 tháng tuổi đạt 98,3%. 
 
Làm việc với Sở Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế Nghệ An trong công tác phòng chống dịch sởi trong thời gian qua, đặc biệt là việc đẩy nhanh công tác tiêm phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi đạt kết quả cao, đồng thời thứ trưởng cũng lưu ý trong thời gian tới ngành Y tế Nghệ An cần phải giám sát chặt chẽ tình hình dịch để có cách ứng phó một cách kịp thời và có hiệu quả, cần kết nối giữa Ttrung tâm y tế, bệnh viện và trạm y tế; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền hướng dẫn cho người dân về phòng, chống bệnh sởi tại cộng đồng, tại gia đình, cách chăm sóc trẻ bị sởi và sau khi bị sởi… giảm việc đưa trẻ mắc sởi nhẹ vượt tuyến lên bệnh viện tuyến tỉnh để tránh lây nhiễm chéo và nhiễm khuẩn bệnh viện dẫn đến mắc bệnh nặng, có thể tử vong; quản lý chặt các đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng; chọn các địa phương có tỷ lệ mắc bệnh nhiều để triển khai tiêm miễn phí; thực hiện tốt các biện pháp phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện; phân tuyến điều trị phù hợp, các bệnh nhân mắc sởi nhẹ thì điều trị tại trạm y tế, nặng hơn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh… nếu không giải quyết  được vấn đề này thì rất khó để dập tắt được dịch sởi.
 
Thay mặt ngành Y tế, Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long đã tiếp cảm ơn sự quan tâm, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của thứ trưởng và đoàn công tác, đồng thời đề xuất với Bộ Y tế cấp thêm 50.000 liều vắc xin sởi để triển khai tiêm miễn phí cho trẻ tại các địa phương có tỷ lệ trẻ mắc sởi cao. Đồng thời giao cho Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh bố trí thêm 30 giường bệnh ở khoa truyền nhiễm để thu dung và điều trị cho bệnh nhân sởi, các đơn vị liên quan triển khai ngay các biện pháp tích cực để sớm khống chế bệnh sởi trong thời gian  sớm nhất.
 
Từ Thành