Bóc gỡ đường dây lừa bán nữ sinh sang Trung Quốc

Ngày 10/6, nạn nhân Sùng Thị N - một trong các nữ sinh trong đường dây lừa bán người, lừa bán trẻ em ra nước ngoài đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Đây là đường dây phạm tội quy mô lớn, đối tượng tham gia hầu hết là người dân tộc thiểu số...

Dưới sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lào Cai gồm Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Bát Xát và sự phối hợp chặt chẽ của Công an Trung Quốc, ngày 10/6, nạn nhân Sùng Thị N (trú tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) một trong các nữ sinh trong đường dây lừa bán người, lừa bán trẻ em ra nước ngoài đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Đây là đường dây phạm tội quy mô lớn, đối tượng tham gia hầu hết là người dân tộc thiểu số... 

Tính đến ngày 10/6, Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bát Xát đã bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có 2 trường hợp đang trốn truy nã về hành vi mua bán người và trộm cắp tài sản...

Ngày 16/4, ba nữ sinh của một Trường PTTH trên địa bàn huyện Bát Xát là Sùng Thị N, học sinh lớp 10; Vù Thị S, học sinh lớp 11 và Vàng Thị S, học sinh lớp 10, đột ngột mất tích... 

Qua sàng lọc ban đầu, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bát Xát xác định, các nạn nhân đi theo một nam thanh niên tên là Tủa. Nhận định nhiều khả năng các nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài, Công an huyện Bát Xát đã triển khai lực lượng nắm bắt thông tin. 

Quá trình rà soát, Thiếu tá Trần Xuân Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bát Xát (Lào Cai) và các đồng đội xác định Tủa có tên thật là Sùng A Tủa (20 tuổi, trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát). Đối tượng là một thanh niên lêu lổng, thường bỏ nhà đi lang thang, nghi vấn có liên quan đến việc lừa bán người ra nước ngoài. 

Từ thông tin này, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Bát Xát phối hợp với Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai và Bộ đội Biên phòng chia làm nhiều tổ, lần theo hành trình của Tủa.  

Bóc gỡ đường dây lừa bán nữ sinh sang Trung Quốc ảnh 1
Các đối tượng trong vụ án.  

Cùng ngày, tại lối mòn biên giới thuộc thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp, bắt giữ Tủa, khi đối tượng này đang tìm đường trốn sang Trung Quốc. Bước đầu đấu tranh, Tủa khai nhận: 

Trong thời gian làm thuê tại một quán ốc tại TP Lào Cai, anh ta quen biết một thanh niên tên là Thành. Thành rủ Tủa tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán kiếm tiền tiêu xài. 

Ngày 15-4, Tủa cùng Thành và hai nam thanh niên khác lừa đưa 3 nạn nhân Sùng Thị N, học sinh lớp 10; Vù Thị S, học sinh lớp 11 và Vàng Thị S, học sinh lớp 10 đưa sang Trung Quốc bán với giá 45 nghìn NDT.

Sau gần 4 ngày khẩn trương thu thập tài liệu, các đơn vị phối hợp xác định Thành có tên đầy đủ là Sùng Seo Thành (19 tuổi, trú tại xã Nậm Mòn). 

Các đối tượng cùng tham gia lừa bán 3 nữ sinh trung học gồm: Cư Seo Phủng (23 tuổi) và Vàng Seo Dìn (20 tuổi, cùng trú tại ở thôn Ngải Số 2, xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, Lào Cai) và Thào A Tú (21 tuổi, trú tại xã Đắk  RMăng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắc Nông). 

Trong ngày 20 và 21/4, mũi công tác của hai đơn vị, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức lực lượng chia làm nhiều mũi lần lượt bắt giữ 4 đối tượng trên. Trong số này, Thào A Tú bị bắt giữ khi đang trên đường trốn chạy sang Trung Quốc.

Ngày 24-4, với sự phối hợp của Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Bát Xát, một trong 3 nạn nhân của đường dây mua bán người là Vàng Thị S đã được giải cứu về nước.

Căn cứ vào lời khai của S, Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục củng cố  hồ sơ đấu tranh với Thành và Tú. 

Quá trình đấu tranh, Thành khai nhận vào ngày 17-4, đối tượng này còn cùng với Vàng Seo Dìn còn lừa bán nạn nhân Thào Thị D (17 tuổi, trú tại Sa Pa, Lào Cai) sang Trung Quốc bán cho đối tượng tên là Vàng Seo Gia (23 tuổi, HKTT tại xã Nàn Ma, huyện Xín Mần, Hà Giang), hiện đang sinh sống tại huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với giá 18 nghìn NDT. 

Đối tượng Thào A Tú khai nhận từ tháng 11-2016 đến tháng 2-2017, Tú đã cùng với Vàng Seo Gia và hai đối tượng khác gây ra 4 vụ, lừa bán 4 phụ nữ ra nước ngoài. Tham gia vào việc lừa bán nạn nhân D còn có đối tượng Thào A Vảng (24 tuổi, ở tại thôn 6, huyện Đắk Glong), Vảng là đối tượng đang trốn truy nã về hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi bỏ trốn lên Lào Cai, Vảng quen Thành và bắt đầu tham gia vào đường dây. Vảng có nhiệm vụ tuyển người... Sau khi có "hàng" thì liên hệ với Vảng để giao người. Các đối tượng đã thực hiện trót lọt 7 người phụ nữ ra nước ngoài.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai xác định đây là đường dây mua bán người xuyên quốc gia có quy mô lớn. Trong đường dây này, có sự phân công chặt chẽ giữa các đối tượng; ở nhiều công đoạn từ việc tìm người đến đưa dẫn và tiêu thụ. 

Theo đó, Vàng Seo Gia là đầu mối tiêu thụ ở Trung Quốc. Ngày 7-6, Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Gia và Vảng. 

Vụ việc tiếp tục được xác minh, làm rõ.

Theo CAND

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…