Boeing trúng thầu sản xuất 24 trực thăng Apache cho Qatar

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (ngày 7/6), hãng Boeing vừa đạt được một thoả thuận bán 24 chiếc trực thăng Apache cho quốc gia vùng Vịnh Qatar, có trị giá lên tới hơn 660 triệu đô-la Mỹ.

Hợp đồng mua bán trực thăng Apache giữa Boeing và Qatar bao gồm 24 chiếc Apache AH-64E, các thiết bị hỗ trợ mặt đất, các bộ điện đàm Thales cùng với một hệ thống huấn luyện phi công. Boeing sẽ tiến hành sản xuất số máy bay Apache trên tại Mesa, bang Arizona, Mỹ. Thời gian hoàn tất hợp đồng được dự kiến đến hết tháng 5-2020.  

Trực thăng tấn công Apache AH-64 được ví như một cỗ xe tăng biết bay, có khả năng tham gia vào các cuộc tấn công hạng nặng. AH-64E là biến thể mới nhất của máy bay Apache AH-64, được thiết kế với sải cánh rộng hơn 5m, tốc độ tối đa đạt 279km/h. Apache AH-64 có thể gây ra tổn thất lớn cho lực lượng bộ binh của đối phương với trang bị tên lửa Hellfire dẫn đường bằng laser, rocket 70mm và pháo tự động 30mm.

Một đặc điểm nữa của chiếc AH-64 được đánh giá cao là khả năng hoạt động cả ngày và đêm, ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi và tầm nhìn hạn chế.

Tính đến nay, Boeing đã sản xuất hơn 2.100 trực thăng Apache cho các khách hàng quốc tế bao gồm Ai Cập, Hy Lạp, Indonesia, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, A-rập Xê-út, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Anh. Qatar sẽ là quốc gia tiếp theo ghi tên vào danh sách này.

Theo qdnd.vn