Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều giải pháp căn cơ và thiết thực để củng cố, nâng cao sức mạnh tổ chức Đoàn đã được đại biểu Nghệ An đề xuất tại diễn đàn “Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn”.
Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn ảnh 1

Chiều 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức diễn đàn “Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn”. Dự tọa đàm có đồng chí Vũ Minh Thảo – Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn; đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An và các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại

Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì vậy, trong những năm qua, tuổi trẻ Nghệ An đã cụ thể hóa hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, các nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An. Từ đó, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn từ cấp tỉnh đến cơ sở và nâng cao năng lực tổ chức, bản lĩnh chính trị của cán bộ, đoàn viên trên các mặt.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trần Linh cũng thẳng thắn nêu rõ những khó khăn, hạn chế của công tác này tại diễn đàn.

Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trần Linh phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cụ thể, với công tác đoàn viên thì việc quản lý đoàn viên hiện nay chưa tốt, thủ tục kết nạp đoàn viên mới một số nơi chưa đảm bảo quy trình, quy định. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đoàn viên, trong xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đoàn viên còn chậm.

Với công tác cán bộ, việc luân chuyển cán bộ đoàn quá tuổi theo Quy chế cán bộ Đoàn gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận cán bộ đoàn trên địa bàn dân cư yếu về kỹ năng, nghiệp vụ công tác thanh vận, thiếu tâm huyết. Đội ngũ cán bộ Đoàn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do thu nhập thấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Đoàn cấp xã và bí thư chi đoàn khối xóm.

Về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đoàn, nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn và hoạt động của đoàn cơ sở chưa hấp dẫn, chưa thực sự thu hút được thanh niên. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp nhiều khó khăn, chưa đạt được kết quả rõ nét.

Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn ảnh 3

Các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Về công tác đoàn tham gia xây dựng Đảng, số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp vào đảng chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác phát triển đảng ở khu vực dân tộc ít người, tôn giáo và Đoàn khu vực các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn thấp. Việc phát triển đảng trong đoàn viên thanh niên còn chưa tương xứng với quy mô, chất lượng đoàn viên ưu tú và diễn ra không đồng đều ở các khu vực, đối tượng.

Từ thực trạng đó, diễn đàn tập trung nghiên cứu, thảo luận đưa ra những phương hướng, giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Đề xuất nhiều giải pháp thiết thực

Đã có 14 ý kiến tham luận của các đại biểu tại diễn đàn. Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp chất lượng nhằm xây dựng đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động.

Đại diện cho Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, đồng chí Nguyễn Công Minh - Bí thư Đoàn Khối cho rằng, để làm tốt công tác phát triển đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú trong Khối Các cơ quan tỉnh, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc những quy định của Điều lệ Đảng và các hướng dẫn của tổ chức đoàn các cấp thì cần đảm bảo 5 yếu tố gồm: “Tính khoa học”, “Tính cụ thể hóa, “Tính chủ động”, “tính thông tin”, “Tính tự giác”. Trong đó tính tự giác là tiền đề quan trọng để đoàn viên có động cơ đúng đắn, mạnh dạn thể hiện, phấn đấu để đứng vào hàng ngũ của Đảng; tự giác tự phê bình, phê bình, tự soi, tự sửa tổ chức, cá nhân.

Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn ảnh 4

Đã có 14 ý kiến, tham luận được các đại biểu trình bày, đề xuất tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đối với việc tìm ra giải pháp xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đoàn khu vực ngoài nhà nước, đồng chí Nguyễn Bá Tuấn Anh - Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp đã đề ra 3 giải pháp quan trọng. Trong đó, chú trọng việc giao nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Ban Chấp hành, cán bộ đoàn cơ sở khảo sát các đơn vị doanh nghiệp hiện đang có mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp có tổ chức đoàn trực thuộc, có địa bàn lân cận hoặc có lực lượng thanh niên đông. Việc này tạo điều kiện cho việc tiếp cận các doanh nghiệp được dễ dàng hơn, đồng thời nhanh chóng nắm bắt nhu cầu và tư tưởng của chủ doanh nghiệp hơn so với việc đến trực tiếp để vận động.

Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn ảnh 5

Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hồ Đăng Tài phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận diễn đàn, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương đã nêu các giải pháp toàn diện về nâng cao chất lượng công tác đoàn viên; công tác cán bộ đoàn, công tác tổ chức cơ sở đoàn. Trong đó đối với công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp cần tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện Chỉ thị số 03 ngày 21/7/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp” và các hoạt động nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng – Sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của Đoàn ảnh 6

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương phát biểu kết luận diễn đàn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Chi đoàn và Đoàn cơ sở phải thực hiện tốt quy trình bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, tạo điều kiện, môi trường để đoàn viên ưu tú rèn luyện, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp; đồng thời kiên trì, nỗ lực trong từng bước, từng khâu của công tác phát triển đảng viên từ đoàn viên ưu tú.

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.