Bồi dưỡng kiến thức về biên giới Việt - Lào cho các già làng, trưởng bản

(Baonghean.vn) – Sáng 27/11, tại thành phố Vinh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác biên giới Việt Nam - Lào năm 2017 cho cán bộ, già làng, trưởng bản, người có uy tín 6 huyện có đường biên giới.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh thăm Làng Hữu nghị thanh niên biên giới Lào - Việt ở tỉnh Bôlykhămxay. Ảnh: Tư liệu
Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh thăm Làng Hữu nghị thanh niên biên giới Lào - Việt ở tỉnh Bôlykhămxay. Ảnh: Tư liệu
Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương cùng gần 320 đại biểu là cán bộ làm công tác tuyên giáo, già làng, trưởng bản, người có uy tín, các Đồn Biên phòng của của 6 huyện có đường biên giới với nước bạn Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe và trao đổi, thảo luận về các vấn đề về kết quả, ý nghĩa của công tác biên giới Việt Nam - Lào; những thuận lợi, khó khăn và phương hướng trong quá trình thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới; công tác tuyên truyền và nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào; tình hình trao đổi thương mại qua biên giới Việt Nam - Lào năm 2017, định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh khu vục biên giới trong thời gian tới; công tác tuyên truyền, vận động quần chúng bảo vệ an ninh trật tự và nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào.

Tham gia hội nghị có 320 đại biểu là cán bộ, già làng, trưởng bản, người có uy tín, các Đồn Biên phòng của của 6 huyện có đường biên giới với nước bạn Lào trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Sơn
Tham gia hội nghị có 320 đại biểu là cán bộ, già làng, trưởng bản, người có uy tín, các Đồn Biên phòng của của 6 huyện có đường biên giới với nước bạn Lào trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Sơn

Hội nghị đã cung cấp những thông tin cập nhật, cụ thể về tình hình biên giới, tuyên truyền phổ biến ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, quản lý và bảo vệ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; kết quả, ý nghĩa của việc hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào.

đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khai mạc hội nghị tập huấn. Ảnh: Thanh Sơn
Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khai mạc hội nghị tập huấn. Ảnh: Thanh Sơn

Cũng như cung cấp các văn kiện pháp lý liên quan đến biên giới, trong đó có 2 văn kiện: “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào”; vấn đề phát triển kinh tế - thương mại gắn với củng cố an ninh quốc phòng tuyên biên giới Việt Nam - Lào thời gian tới.

Đây là cơ sở để xác định rõ ràng, chính xác cả trên thực địa và trong các tài liệu pháp lý giúp các lực lượng chức năng và nhân dân hai bên biên giới dễ dàng nhận biết đường biên giới, hệ thống mốc quốc giới và xử lý những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý biên giới; góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, hữu nghị hợp tác và phát triển bền vững.

Ban tổ chức mong muốn những nội dung tập huấn sẽ được các cán bộ, già làng, trưởng bản, người có uy tín ở 6 huyện có đường biên giới chuyển tải, tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào để có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp mối quan hệ đặc biệt đó ngày càng phát triển bền vững.

Thanh Sơn

tin mới

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

(Baonghean.vn) - Sự kiến tạo của địa chất, sự biến thiên của lịch sử từ hàng triệu năm trước đã tạo nên một Pù Hoạt, một Phà Ca Tủn như chạm đến trời xanh – đó là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng cho sự vững chãi, trường tồn qua không gian, thời gian.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định số 75).

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham gia Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

(Baonghean.vn) - Đại diện cho ý chí nguyện vọng của hơn 171 ngàn đoàn viên người lao động, đoàn đại biểu Công đoàn Nghệ An gồm 14 thành viên, do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn. 

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) -Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2023), ngày 22/11, Trung tâm Huyết học- Truyền máu tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện đoàn Nam Đàn tổ chức chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.