Bồi hồi với những ký ức về 'con gái lớp Văn' trường Phan

(Baonghean.vn) - Ai cũng lưu giữ cho mình những ký ức riêng rất đẹp về tuổi học trò và rồi ký ức đó, cứ chộn rộn, chực trào lên mỗi khi mùa thi bắt đầu...

Đọc “Tụi con gái lớp văn” vừa được một cựu học sinh trường Phan chia sẻ trên trang Human of Phan của trường vừa thấy xuyến xao, lại vừa thấy chứa chan những điều ngọt ngào. Có rất nhiều điều để nói về lớp học đặc biệt này, bởi lớp có 30 thành viên “ngoài điểm chung là cùng yêu văn học, chúng tớ đều tự hào khi... cùng chung giới tính”…

Viết cho ngày chia tay

Sự khác biệt, tất nhiên sẽ đi kèm theo những điều lý thú. Và rồi, ký ức cứ ùa về với biết bao nhiêu điều ngỗ nghịch của tuổi học trò. Quên sao được: “là những ngày đầu nhập học, bỡ ngỡ làm quen và cười ồ thích thú khi lớp chẳng có một mống con trai nào. Là những buổi lao động và mệt nhọc, cả lũ động viên nhau dọn cỏ, quét sân, kê bàn ghế. Là những sáng thứ 2 đầu tuần, trường yêu cầu nữ sinh mặc áo dài trắng. Lớp trưởng ra lệnh đóng tất cả các cửa, kéo kín rèm, và a lê hấp thay đồ tập thể…”.

Lớp thiếu con trai, ai cũng bảo thiệt thòi, “khổ ghê”. Nhưng với nữ sinh chuyên văn, họ cũng có cách riêng để hưởng thụ một mình. Vì sao ư ?. Con gái lớp Văn, chắc chắn là khéo tay. Thế nên “những buổi liên hoan lớp đứa nào cũng tranh trổ tài nấu nướng”. Lớp Văn, các thành viên trong lớp cũng tha hồ bí mật “đấu giá thần tượng”. Khi đó, lũ con gái tha hồ “chém gió”, tha hồ “mơ mộng”. Còn các nam sinh chẳng những nhìn “con gái lớp Văn nể sợ” mà còn thầm ước ao “biết đâu sẽ là tiêu điểm chính của buổi chấm điểm”.

Nữ sinh trường Phan

Con trai lớp khác, có lẽ cũng ngại làm quen với con gái lớp văn bởi khi đã lỡ “trót” yêu sẽ phải chuẩn bị “một buổi ra mắt không hề xoàng xĩnh”. Hơn thế, còn phải chuẩn bị tinh thần “thép” vì “ những bí mật thầm kín của cả hai chắc chắn rồi cũng “được lưu truyền khắp lớp”. Cũng sẽ đau đầu lắm đây, vì mỗi khi giận dỗi sẽ gặp phải một “đội quân tư vấn tâm lý hùng hậu cộp mác con gái lớp Văn” vừa “văn hay” lại vừa “nhiều chữ”.

Ký ức còn đọng lại với những kỷ niệm đầy xúc động. Đó là một ngày trước khi cả lớp thi thử đại học lần cuối thì bất ngờ nhận được tin dữ vì sự ra đi bất ngờ của bố mẹ lớp trưởng. Khi ấy: "bận học và lo thi cử, nhưng cả lớp đã cố gắng phân công nhau đến nhà lớp trưởng, trò chuyện và giúp đỡ bạn ấy trong việc ghi chép bài vở. Lắm hôm, dễ đến cả 5, 6 đứa cùng đòi ngủ lại nhà lớp trưởng. Chẳng ai muốn bỏ rơi bạn bè trong những hoàn cảnh như thế mà!...Là đêm trước ngày bế giảng, ba mấy đứa con gái ngồi bên nhau, cùng hẹn ước sẽ đỗ đại học, sẽ gặp lại ở Hà Nội. Là lễ ra trường, tấm ảnh chụp chung, mặt ai cũng lấm lem nước mắt nhưng vẫn cố toe toét cười. Chưa xa đã nhớ…”.

Lễ chia tay của nữ sinh lớp 12 C2 trường Phan Bội Châu

Bao nhiêu năm rồi. Những ngày tháng 5 ký ức cũ ùa về gợi cho những thành viên của lớp chuyên Văn ngày ấy bao lưu luyến. Ký ức…cũng khiến cho những ai đã từng đi qua tuổi học trò thấy nhớ biết bao những ngày còn được cắp sách tới trường.

Thời gian ơi…Ai cho tôi một vé về lại trường xưa!

            Mỹ Hà