Bơm 30.000 tỉ đồng vào bất động sản

 Ngày 15-5, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng ký thông tư theo đó từ 1-6 người dân có thể vay vốn với lãi suất 6%/năm trong 10 năm để mua nhà ở. Doanh nghiệp cũng được vay để phát triển nhà ở xã hội.Từ ngày 1-6, người mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ sẽ được vay với lãi suất 6%/năm. Trong ảnh: cư dân ở chung cư An Sương, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM  

Từ ngày 1-6, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng đối với thị trường bất động sản bắt đầu có hiệu lực, trong đó cho phép người dân được vay với lãi suất ưu đãi trong 10 năm để mua, thuê mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Đây là một trong những nội dung thông tư hướng dẫn cho vay mua nhà ở vừa được Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng ký kết sáng 15-5. Theo đó, gói hỗ trợ cũng dành tối đa 30% nguồn vốn để hỗ trợ các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại được chuyển công năng sang nhà ở xã hội.

21.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà

Trao đổi với báo chí tại buổi ký kết thông tư, ông Nguyễn Viết Mạnh - vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước - cho biết các cá nhân được vay vốn hỗ trợ với lãi suất cho vay là 6% trong 10 năm để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2/căn, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Theo đó, tất cả các hợp đồng mà người mua đã ký với chủ đầu tư từ ngày 7-1-2013 sẽ được vay với lãi suất 6%/năm. Với đối tượng là doanh nghiệp, thời hạn vay vốn tối đa là năm năm.

“Trong 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước bố trí 70% trong số này dành cho vay đối với cá nhân, còn 30% cho doanh nghiệp. Nhưng gói tín dụng này không phải là để cứu thị trường bất động sản, mà nhằm hỗ trợ các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình, có nhu cầu về nhà ở thật sự. Chính sách này có ý nghĩa về mặt xã hội, mang tính an sinh” - ông Mạnh nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng nhận định về khoản tín dụng 30.000 tỉ đồng là con số đáng kể. Vì số vốn này chiếm 15% trong tổng dư nợ cho vay thị trường bất động sản với khoảng 200.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, so với tỉ lệ tăng trưởng tín dụng chung của năm 2012 là rất thấp, đặc biệt bốn tháng năm 2013, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,44%, nên 15% nói trên là khá lớn.

“Nếu dòng tiền này được các ngân hàng triển khai tốt và đúng đối tượng thì sẽ là cú hích cho thị trường bất động sản vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ, giá rẻ. Qua đó, hi vọng nó có thể sẽ lan tỏa ra các phân khúc khác giúp thị trường bất động sản ấm dần lên. Tất nhiên là so với nhu cầu, với mong muốn của người dân và doanh nghiệp thì 30.000 tỉ đồng này chưa đáp ứng được nhiều” - ông Nam nói.


Theo Tuổi trẻ - TH