Bớt "chém gió"

(Baonghean) - Ngày 21/5/2014 là một ngày đáng nhớ của bóng đá Việt Nam, bởi lần đầu tiên bóng đá nữ chúng ta có cơ hội biến giấc mơ thành hiện thực khi chỉ cách vòng chung kết bóng đá nữ thế giới 90 phút thi đấu trước một đối thủ vừa tầm. Thế nhưng, giấc mơ ấy đã bị những cô gái đến từ xứ Chùa Vàng làm tan vỡ. Các quan chức VFF đến dự khán trận đấu đã chuẩn bị sẵn bài “chém gió” trước các phương tiện truyền thông cũng ngậm ngùi luyến tiếc cơ hội đánh bóng hình ảnh. 
 
Đội tuyển nữ Việt Nam lỡ hẹn với World Cup. Ảnh: TTVN
 
Với lợi thế sân nhà, có thời gian nghỉ nhiều hơn đối thủ Thái Lan, các cô gái của chúng ta bước vào trận play-off mang theo kỳ vọng của hàng triệu người hâm mộ bóng đá nước nhà, nhưng chính sự kỳ vọng đó đã làm cho các học trò của HLV Trần Vân Phát bị áp lực tâm lý, không còn là chính mình, và đã trượt ngã trước cổng thiên đường. Trận thua rất đáng tiếc này đã đưa chúng ta “trở lại mặt đất”, bớt đi sự mơ mộng nhất thời và rút ra nhiều bài học trong chiến lược phát triển bóng đá Việt. Việc các cầu thủ nữ thi đấu kiên cường và lọt vào VCK  Châu Á và lọt vào đến trận play-off tranh vé đi dự World Cup là điều rất đáng khen ngợi.
 
Mặc dù các cô gái của chúng ta không hiện thực hóa được giấc mơ, nhưng trong mắt người hâm mộ, họ vẫn là những người hùng, đã chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, thắp lên niềm hy vọng và sự khích lệ cho bóng đá Việt Nam. Nhưng có một thực tế là bóng đá nữ từ trước đến nay rất ít khi được quan tâm, thậm chí các nữ tuyển thủ còn phải nhịn khẩu phần ăn để dành tiền chi tiêu. Gần đây, nhận thấy các đội tuyển nữ có thể lập nên kỳ tích, nên các quan chức VFF và Tổng cục thể thao mới hô hào “sẽ đầu tư hết mức”. Trong lúc đó, cùng ở Đông Nam Á, nhưng Thái Lan đã có chiến lược đào tạo bài bản từ lâu, ngay trong đội hình của họ cũng có cầu thủ đang thi đấu ở Nhật Bản nên việc người Thái đoạt vé đi dự World Cup là xác đáng chứ không phải là chờ ăn may, hớt ngọn như chúng ta.
 
Có người cho rằng, thất bại này có khi lại tốt cho bóng đá Việt Nam, vì thi đấu ở World Cup không phải là sự ăn may cộng với ý chí là thành công được, mà phải có trình độ kỹ chiến thuật và thể lực vượt trội. Với những gì hiện có, nếu được chơi ở đấu trường thế giới, các cô gái chúng ta rất dễ trở thành cái “rổ đựng bóng”, hay làm “trò hề” trước các đối thủ quá mạnh. Và với thất bại này, các quan chức VFF sẽ không còn cơ hội để “chém gió” mà phải bắt tay vào làm thật, làm bài bản để bóng đá Việt Nam hướng tới thành tích cao hơn.
 
Đức Dũng