Bowling sẽ được thi đấu tại Thế vận hội 2020?

(Baonghean.vn) - Cùng với 7 môn thể thao khác, bộ môn bowling đang trong quá trình xem xét, bàn thảo để được thêm vào danh sách bổ sung các môn thi tại Olympic 2020, tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. 

Trong vòng hai tháng tới, các liên đoàn liên quan sẽ bàn bạc và lựa chọn trong số các bộ môn: bowling, bóng chày nội dung nam/bóng mềm nội dung nữ, karatedo, squash, leo núi nhân tạo, lướt sóng, roller và wushu. Danh sách này sau đó sẽ được đệ trình lên Uỷ ban tổ chức Thế vận hội 2020, sau đó thông qua Uỷ ban Olympic quốc tế trước ngày 30/9/2015. Tháng 8 năm 2016, tại phiên họp thứ 129 của hội nghị diễn ra ở Rio, quyết định chính thức cuối cùng về danh sách các môn thi đấu sẽ được đưa ra. 

Chủ tịch của Uỷ ban bổ sung môn thi đấu - ông Fujio Mitarai khẳng định: “Sẽ rất có lợi cho Thế vận hội nếu các nội dung thi mới được thêm vào, bởi điều đó sẽ lôi kéo sự quan tâm, theo dõi của đông đảo quần chúng ở Nhật và trên thế giới. Một trong những tiêu chí để chúng tôi lựa chọn các bộ môn là tính tuyên truyền cho ý nghĩa của Thế vận hội, đặc biệt là trong giới trẻ”. Theo đó, ông cho rằng lướt sóng và bowling là hai bộ môn rất đáng để cân nhắc. 

Bowling sẽ được chọn thi đấu ở Thế vận hội 2020?

Trong lượt bàn thảo thứ nhất của Uỷ ban tổ chức Thế vận hội 2020 diễn ra vào ngày 12/6 vừa qua, 26 “ứng viên” do các liên đoàn quốc tế đề cử đã bị loại, trong đó có bộ môn sumo - môn thể thao đối kháng truyền thống của nước chủ nhà đăng cai Nhật Bản. Môn polo - môn thể thao trên ngựa và môn chơi bài Bridge cũng “chịu” chung số phận. Ngược lại, môn bóng chày - cực kỳ thịnh hành tại Nhật Bản và từng được chọn làm môn thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đã được thông qua. 

Trước mắt, tại Thế vận hội 2016 diễn ra ở Rio, Brazil, môn đánh golf và bóng bầu dục 7 người đã được chọn thi đấu chính thức cũng thông qua quy trình như ở trên đây. 

Thục Anh 

(Le monde)