Brazil: Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu Tổng thống Dilma Rousseff bị buộc tội

(Baonghean.vn) - Ngày 17/4 vừa qua, Hạ viện Brazil đã tiến hành bỏ phiếu luận tội tổng thống Dilma Rousseff, tuy nhiên câu chuyện khủng hoảng chính trị tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Mỹ La-tinh chưa dừng lại ở đó.
Bà Rousseff bị buộc tội vi phạm luật tài chính của Brazil trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia đang bị suy thoái (Theo AP)
Bà Rousseff bị buộc tội vi phạm luật tài chính của Brazil trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia đang bị suy thoái. Ảnh: AP
Từng bước luận tội
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang đấu tranh quyết liệt cho sự nghiệp chính trị của mình. Các hạ nghị sĩ cố gắng loại bỏ bà ra khỏi Thượng viện. Tuy nhiên, vẫn còn một vài trở ngại phía trước và mọi chuyện sẽ chính thức ngã ngũ sau đây vài tháng.
Trước trung tuần tháng 5
Thượng viện Brazil sẽ quyết định có nên chấp thuận việc buộc tội bà Dilma sau 10 phiên họp. Trong trường hợp 41 trên tổng số 81 thượng nghị sĩ thông qua, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày để ủy ban quốc hội tiến hành điều tra các cáo buộc. Trong thời gian này, bà Rousseff sẽ vẫn được quyền làm việc ở văn phòng Tổng thống, tuy nhiên phó Tổng thống Michel Temer sẽ tạm thời thay bà nắm quyền điều hành quốc gia.
Trong thời hạn 180 ngày
Một phiên tòa bao gồm tất cả thành viên trong Thượng viện, dưới sự chủ trì của chánh án Brazil, sẽ phán xét bà Rousseff. Nếu 2 phần 3 số phiếu bầu được thông qua, bà Rousseff sẽ chính thức bị cách chức và ông Temer sẽ trở thành Tổng thống Brazil cho đến khi cuộc bầu cử tiếp theo diễn ra vào năm 2018.
Các con bài bí mật
Quá trình buộc tội bà Dilma Rousseff tại Tòa án tối cao có thể bị lật lại tại bất cứ thời điểm nào, mặc dù khá ít các thành viên bảo vệ bà.
Ngoài ra, ông Temer cũng đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng. Nếu Hạ viện Brazil tiếp tục không ủng hộ ông Phó tổng thống, thì Eduardo Cunha - người đứng đầu của Hạ viện, sẽ trở thành tổng thống.
Một số chính trị gia Brazil đang kêu gọi 1 cuộc bầu cử sớm nếu bà Rousseff bị luận tội. Tuy nhiên, điều này sẽ vi phạm luật pháp và Hiến pháp Brazil.
Đương kim Tổng thống Rousseff bị cáo buộc chỉnh sửa bảng quyết toán của chính quyền để che giấu tình trạng thâm hụt ngân sách trong chiến dịch bầu cử năm 2004. Nếu các bằng chứng buộc tội được tìm thấy, cả bà Rousseff và ông Temer sẽ bị tước bỏ chức vụ của mình và một cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành.
Thanh Hiền
(Theo The Guardian)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.