Brazil ngăn đụng độ giữa 2 phe ủng hộ và phản đối bà Rousseff

(Baonghean.vn) - Lực lượng an ninh thủ đô Brasilia của Brazil đã dựng 1 bức tường chắn bằng sắt ngay trước tòa nhà Quốc hội để ngăn ngừa nguy cơ đụng độ giữa 2 phe ủng hộ và phản đối Tổng thống bị đình nhiệm Dilma Rousseff. Cả 2 phe đều có kế hoạch xuống đường tuần hành vào ngày 9/8.

Brazil dựng rào chắn để ngăn đụng độ giữa 2 phe ủng hộ và phản đối bà Rousseff. Ảnh: RT.

Các quan chức Brazil dự đoán sẽ có hàng nghìn người thuộc cả 2 phe ủng hộ và phản đối bà Rousseff xuống đường tuần hành dọc các tuyến phố của Thủ đô Brasilia trong ngày 9/8. Hiện những người tham gia tuần hành ở cả 2 phe đã bắt đầu dựng trại trên một số tuyến phố.

Để ngăn chặn khả năng đụng độ, lực lượng an ninh đã thiết lập hàng rào bằng thép cao hơn 1 m, dài hàng km trước Tòa nhà Quốc hội.

Hôm nay, Thượng viện Brazil sẽ bỏ phiếu quyết định có chấp nhận những cáo buộc chống lại bà Rousseff và bắt đầu quá trình xét xử bà hay không. Nếu có hơn 41 trong tổng số 81 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, việc xét xử bà Rousseff sẽ được bắt đầu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới. Nếu không vượt quá con số này, bà Rousseff có thể được khôi phục cương vị Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu hôm nay diễn ra sau khi Ủy ban Luận tội thuộc Thượng viện thông qua bản cáo buộc do Thượng nghị sĩ Antonio Anastasia đệ trình, trong đó yêu cầu đưa bà Dilma Rousseff ra xét xử vì vi phạm luật ngân sách trong chiến dịch tái tranh cử hồi năm 2014.

“Bà Rousseff đã bị cô lập hơn bao giờ hết, và tình hình ngày càng tồi tệ trong những tuần gây đây, ngay cả trong nội bộ đảng của bà. Tôi không nghi ngờ rằng sau cuộc bỏ phiếu hôm nay, bà Rousseff sẽ bị đưa ra xét xử” - Thượng nghị sĩ Aloysio Nunes thuộc đảng Xã hội Dân chủ đối lập PSDB dự đoán.

Tuy nhiên, bà Rousseff vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của phe đối lập, cho rằng những nỗ lực đưa bà ra xét xử là 1 “trò hề”.

Diệp Khanh

(Theo RT)