Brazil phá đường dây rửa tiền quốc tế lên tới 1 tỷ USD

Các cơ quan bảo vệ pháp luật Brazil vừa bắt giữ 11 đối tượng tình nghi tham gia đường dây rửa tiền lên đến 1 tỷ USD thông qua các hợp đồng thương mại giả với Venezuela.

Cảnh sát liên bang Brazil ngày 11/6 cho biết các vụ bắt giữ được thực hiện tại các bang Sao Paulo, Rio de Janeiro và Parana trong khuôn khổ chiến dịch có tên gọi Puerto Victoria. Số tiền "bẩn" được đường dây này tiến hành hợp pháp hóa lên đến 1 tỷ USD trong hơn 3 năm qua.

Cuộc điều tra của cơ quan chức năng Brazil được tiến hành sau khi một cơ quan điều tra Mỹ năm 2014 đưa ra những chứng cớ về mối liên hệ giữa các đối tượng ở Brazil với một tổ chức tội phạm hoạt động tại các nước Brazil, Mỹ, Nhật Bản, Anh và Venezuela. 

Cảnh sát liên bang cáo buộc băng nhóm tội phạm đã rút tiền bất hợp pháp từ Venezuela thông qua các hợp đồng nhập khẩu giả mạo với các công ty Brazil. Để làm được điều này, chúng đã nâng giá trị hàng hóa lên đến 5000% để hợp lý hóa cho việc rút tiền từ Venezuela. Sau đó, băng nhóm này đã thực hiện các khoản vay hoặc những đơn đặt hàng nhập khẩu khống để chuyển tiền sang Hong Kong (Trung Quốc), từ đây tiền "bẩn" sẽ được đưa vào lưu thông trên phạm vi toàn cầu.

Theo Chinhphu.vn