Brazil: Phó Tổng thống Michel Temer tạm thời nắm quyền … vài ngày

(Baonghean.vn) - Brazil bước sang trang mới trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, sau khi có Tổng thống mới, ông Michel Temer trong thời gian bà Dilma Rousseff có chuyến thăm Hoa Kỳ để tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu ở New York ngày 22/4.

Hiến pháp Brazil quy định, khi Tổng thống nắm quyền rời khỏi đất nước, phó Tổng thống sẽ tạm thời kiểm soát quyền hành pháp. Điều đó có nghĩa ông Temer sẽ trở thành Tổng thống Brazil trong vòng 2 ngày cho đến khi bà Rousseff trở về.

Việc tạm thời chuyển giao quyền lực thường không được chú ý trên thế giới. Nhưng đây là một thời điểm đặc biệt tại Brazil.

1
Ông Temer (bên trái) tạm thời thay bà Rousseff (bên phải) nắm quyền điều hành đất nước Brazil trong vài ngày tới đây. Ảnh: Reuters

Hôm chủ nhật 17/4 vừa qua, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội bà Rousseff vì những cáo buộc về vi phạm luật ngân sách Brazil trong chiến dịch tranh cử năm 2004 với kết quả đa số các Hạ nghị sỹ đồng ý buộc tội bà.

Bà Rousseff khi trả lời báo chí hôm thứ ba 19/4 cũng đã thừa nhận các hành vi sai trái của mình. Tuy nhiên, bà cho rằng dư luận truyền thông đã quá bất công với mình khi có các hành động chỉ trích dữ dội.

Tuần tới, Thượng viện Brazil dự kiến ​​sẽ chọn một Ủy ban luận tội bao gồm 21 thành viên để bỏ phiếu về việc có nên tiếp tục tố tụng bà Rousseff hay không. Nếu việc tổ chức một phiên tòa luận tội được thông qua, ông Temer sẽ là tổng thống lâm thời của Brazil trong vòng 180 ngày để ủy ban quốc hội tiến hành điều tra các cáo buộc.

Nếu bà Rousseff chính thức bị luận tội, theo Hiến pháp Brazil, ông Temer sẽ phải hoàn thành nốt nhiệm kỳ Tổng thống của mình cho đến lần bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra cuối năm 2018.

Michel Temer, vị luật sư 75 tuổi, đã từng ủng hộ bà Rousseff sau khi lên nắm quyền điều hành đất nước Brazil thay cựu Tổng thống - Luiz Inacio Lula da Silva.

Tuy nhiên, ông Temer đã tách mình ra khỏi tổng thống Rousseff kể từ khi vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui. Các thành viên trong đảng mà ông đại diện, Đảng Dân chủ Phong trào Brazil (PMDB), cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội.

 Ông Temer (bên trái) sẽ tạm thời thay bà Rousseff (bên phải) nắm quyền điều hành đất nước Brazil trong vài ngày tới đây. Theo Reuters
Những người ủng hộ việc luận tội ăn mừng chiến thắng tại Hạ viện hôm 17/4 vừa qua. Ảnh: Theo EPA

Ông Temer cho biết "một mình cá nhân ông sẽ không thể giải quyết được các vấn đề mà Brazil đang gặp phải, nhưng thông qua sức mạnh của tập thể, cùng tất cả các thành viên trong xã hội, chúng ta sẽ đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại".

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil hiện nay đươc cho là tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này. Thành phố Rio de Janeiro sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic vào mùa hè này. Nếu bà Rousseff bị luận tội, ông Temer sẽ phải cầm ngọn đuốc Olympic trong buổi lễ khai mạc diễn ra  ngày 5/8 tới đây.

Thanh Hiền

(Theo CNN)

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.