Brexit sẽ không bắt đầu trước năm 2018

(Baonghean.vn) - Cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu - Herman Van Rompuy ngày 15/9 cho biết mọi cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU sẽ không có khả năng diễn ra trong vòng 1 năm tới.

Cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu - Herman Van Rompuy. Ảnh: Getty.

Phát biểu trên kênh BBC, ông Rompuy cho biết, các cuộc đàm phán nghiêm túc về Brexit có thể sẽ chỉ bắt đầu sau khi Đức bước vào cuộc bầu cử và chính phủ mới được thành lập vào tháng 9/2017.

Phát biểu trên được đưa ra vào thời điểm 27 nhà lãnh đạo của EU đang thảo luận bàn về tương lai của Liên minh diễn ra tại thủ đô Bratislava, Slovakia

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã phát biểu với người dân nước mình rằng chính phủ của bà sẽ không tiến hành các thủ tục theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon trước năm 2017.

Ông Rompuy phủ nhận rằng EU muốn "trừng phạt" Anh do đã lựa chọn việc ra khỏi mái nhà chung châu Âu, nhưng cuộc bầu cử Brexit diễn ra hôm 23/6 sẽ có thể gây ra "bế tắc về mặt chính trị" đối với các nước trong khối.

Theo Cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu, "Sẽ có những lợi ích kinh tế rất lớn, nhưng cũng có những đường ngăn cách". Một trong số những ví dụ về tác động tiêu cực của Brexit là việc công dân Anh sẽ không có quyền tự do đi lại ở các nước trong khối EU như trước đây.

Ông Rompuy cũng cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 là "nằm ở nước Anh"  và nước này "sẽ không còn nhiều bạn bè nữa."

Thanh Hiền

(Theo Time)