BTV Hoài Anh lần đầu nói về bến đỗ mới sau khi rời Thời sự 19h

Theo Hà My - vietnamnet.vn

0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc phỏng vấn với VietNamNet, BTV Hoài Anh đã có những chia sẻ chân thành về phẩm chất của người làm báo, tạo cảm hứng cho các bạn trẻ có đam mê với nghề.

- Ngày 21/6 vừa trôi qua, hẳn là chị nhận được nhiều lời chúc mừng của khán giả và đồng nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chị muốn nhắn nhủ điều gì với các bạn trẻ có đam mê với báo chí?

Với tôi không chỉ làm báo mà làm công việc gì cũng cần có cái tâm. Đặc biệt với nghề báo, bạn có phương tiện, tiếng nói để phát biểu về một vấn đề. Nếu đặt cái tâm vào từng câu chữ, kể cả lời chê của bạn cũng là lời xây dựng. Còn thiếu đi cái tâm, lời chê sẽ là lời phán xét, thậm chí kết tội.

Cái tâm giúp người làm báo không đánh giá vấn đề phiến diện, có cái nhìn khách quan, sáng tỏ và nhận định vấn đề một cách rõ ràng, trung thực nhưng cũng có đủ sự chia sẻ và cảm thông. Với nghề dẫn chương trình, tôi quan niệm dẫn không chỉ là nói, mà còn là biết lắng nghe. Nghe thể hiện sự tôn trọng, thấu hiểu và đồng cảm với người đang trò chuyện cùng mình. Nghe để quyết định sẽ nói gì cho “trúng đích”. Nói mà không nghe thì không phải là dẫn, mà chỉ là độc thoại.

BTV Hoài Anh lần đầu nói về bến đỗ mới sau khi rời Thời sự 19h ảnh 1

BTV Hoài Anh lần đầu nói về bến đỗ mới sau khi rời Thời sự 19h ảnh 2

- Hơn 5 tháng chị rời bản tin Thời sự 19h đến giờ vẫn có nhiều khán giả tiếc nuối và đặt câu hỏi vì sao Hoài Anh lại chuyển chỗ làm mới mà chưa có câu trả lời thấu đáo. Vì sao vậy? Có câu chuyện nào từ người hâm mộ khiến chị xúc động cho việc tạm biệt chương trình được quan tâm và uy tín nhất như Thời sự 19h?

Xúc động nhiều với tôi có lẽ chính là sự mong ngóng của khán giả. Có một câu thơ một khán giả dành tặng cho tôi phỏng từ câu thơ trong bài Em lấy chồng của Hàn Mặc Tử, nguyên văn là: "Ngày mai tôi bỏ làm thi sĩ. Em lấy chồng rồi hết ước mơ!”. Xin mượn 2 câu thơ của Hàn Mặc Tử viết cho người tình Kim Cúc để nói về việc mình hay tin BTV Hoài Anh thôi dẫn chương trình thời sự VTV! Buồn và một chút sốc! “Ngày mai tôi chẳng buồn xem vô tuyến, em chuyển nghề rồi hết muốn xem!”. Câu thơ chuyển thể rất dí dỏm nhưng cũng mang nhiều xúc động với tôi.

BTV Hoài Anh lần đầu nói về bến đỗ mới sau khi rời Thời sự 19h ảnh 3

BTV Hoài Anh khi dẫn bản tin Thời sự 19h trên VTV1.

Ngoài ra cũng còn nhiều lời hỏi thăm khác nữa khiến tôi thấy thật sự quyến luyến những khán giả của mình. Tôi thật sự trân quý những tình cảm này và hy vọng có thể tiếp tục nhận được sự cổ vũ động viên của quý khán giả trên chặng đường mới, các chương trình mới!

- Sau khi chia tay Thời sự, chị đều đặn lên sóng trong 'Không gian văn hoá nghệ thuật'. Chị có thể nói cho khán giả hình dung rõ hơn về chương trình này?

Đa số các chương trình của Ban văn nghệ là thể loại talk với khách mời, ghi hình trước rồi mới phát sóng. Để có 45 phút lên sóng chúng tôi phải ghi hình trung bình khoảng 2 giờ, có những hôm chương trình nhiều vấn đề và nội dung sâu phải 3 giờ hoặc hơn mới xong.

Dẫn các chương trình ở thể loại talk này người dẫn cần rất chủ động trong các câu hỏi và phải ứng biến phù hợp trước câu trả lời của khách mời, để đặt những câu hỏi tiếp theo có sự liên quan, nối tiếp với ý khách mời vừa nói, hoặc đưa ra những câu bình luận trúng đích.

Chương trình hiện tại mà tôi đang được phân công đảm nhận là Không gian văn hoá nghệ thuật, phát sóng 9h45’ mỗi sáng Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV1. Tôi thấy rất vui vì qua chương trình này tôi lại được gặp các khán giả thân yêu. Mong là quý khán giả sẽ dành buổi sáng cuối tuần thư thái của mình để cùng đồng hành với chương trình, cùng theo dõi những vấn đề vô cùng phong phú ở mọi lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc, hội hoạ, văn chương…

BTV Hoài Anh lần đầu nói về bến đỗ mới sau khi rời Thời sự 19h ảnh 4

BTV Hoài Anh dẫn chương trình Không gian văn hoá nghệ thuật trên VTV1.

- Kể từ khi chị chuyển từ Thời sự sang Ban Văn nghệ, cảm nhận của chị về “ngôi nhà mới” ra sao?

Mỗi Ban có một phong cách riêng, tính chất công việc riêng, vì vậy mà môi trường làm việc cũng khác. Ngôi nhà mới là nơi tràn đầy tính văn hoá và nghệ thuật, nơi tôi có thể cọ xát với văn hoá nghệ thuật nhiều hơn. Để am hiểu sâu về lĩnh vực này cũng không phải là điều dễ dàng và các chương trình tôi đang dẫn dù là văn hoá nghệ thuật nhưng vẫn mang tính chính luận và chuyên sâu, với khách mời bên cạnh các nghệ sĩ còn là các nhà báo, nhà chuyên môn, giới phê bình lý luận… Vì vậy tôi cũng phải trau dồi, đọc thêm các kiến thức, thông tin về lĩnh vực này, hỏi thêm các anh chị đồng nghiệp đi trước đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, và trò chuyện thêm với giới chuyên môn để nắm rõ nhất những vấn đề mình biên tập, dẫn dắt.

Quyết định chuyển sang lĩnh vực mới là của riêng cá nhân tôi. Vì vậy, tôi muốn nói lời cảm ơn những lãnh đạo, những anh chị đồng nghiệp đã đón nhận và tạo điều kiện cho tôi được thử sức, được phát huy khả năng trong lĩnh vực mới. Dù là ở mảng chương trình nào tôi cũng vẫn là người của VTV và mong muốn được đóng góp, cống hiến cho ngôi nhà chung ấy.

BTV Hoài Anh lần đầu nói về bến đỗ mới sau khi rời Thời sự 19h ảnh 5

BTV Hoài Anh ngoài đời với phong cách thời trang năng động và trẻ trung.

- Khoảng thời gian rảnh, chị cùng với gia đình thường làm những gì?

Tôi thích cho con đi du lịch, bởi đó sẽ là những hành trình thú vị và mang đến nhiều trải nghiệm cho con. Và không chỉ vậy, những khoảng thời gian cùng nhau làm một việc gì đó sẽ khiến mình và con thêm gắn kết nhau.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.