Bù nhìn hay kẻ giả chết bắt quạ?

(Baonghean) - 3 máy bay cánh quạt không người lái cỡ bé được phát hiện trên lãnh thổ Hàn Quốc ở khu vực gần biên giới giáp Bắc Triều Tiên hồi tháng 3 và tháng 4 vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo vào thứ 6 ngày 9 tháng 5, đồng thời đưa ra kết luận đây là sản phẩm của Pyongyang. Động cơ và mục đích của động thái này vẫn chưa được làm rõ nhưng theo Hàn Quốc thì đây là lời cảnh cáo đáng nghi ngại của Triều Tiên.

Những chiếc máy bay sơn màu xanh da trời này ngay lập tức bị các nhân viên Bộ Quốc phòng ở Seoul nghi ngờ có liên quan đến Pyongyang. Cùng với Hoa Kỳ, Hàn Quốc đã cho thành lập một tổ điều tra kể từ giữa tháng 4, phân tích hồ sơ lộ trình và những bức ảnh mà 3 chiếc máy bay này chụp được. Theo phân tích ban đầu, đây là những chiếc máy bay cỡ nhỏ, một động cơ, rất gần với những máy bay điều khiển từ xa bán trong các cửa hàng đồ chơi. Khác chăng, đây là phiên bản "quân sự hoá" và tự động, với cơ chế "chim bồ câu đưa thư" - nghĩa là sẽ phải quay về điểm xuất phát của nó để nộp thông tin thu thập được. Theo lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Soek thì điểm quay về được lập trình của 3 chiếc máy bay này là Bắc Triều Tiên, kết quả đưa ra bởi các nhà khoa học.

Tuy nhiên, kể cả khi 3 chiếc máy bay có hoàn thành trọn vẹn lộ trình kế hoạch thì những thông tin mà chúng thu thập được cũng không lấy gì làm quý giá. Thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số gắn ở thân máy bay là sản phẩm của Nhật, rất dễ tìm thấy trên thị trường, cho thấy những ảnh chụp vùng không gần biên giới của Hàn Quốc. Ba chiếc máy bay đều được lập trình bay qua các cơ sở quân sự, 2 trong số chúng thu thập hình ảnh của những mục tiêu quân sự được quan tâm: những hòn đảo chiến lược quan trọng gần khu vực phi quân sự và Nhà Xanh - nơi sống và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Riêng ảnh chụp bởi chiếc máy bay thứ 3, phía Hàn Quốc không khai thác được vì một lý do ngoài mong muốn. Một người đào nhân sâm dại tình cờ vấp phải chiếc máy bay này và đã xoá dữ liệu thẻ nhớ để có thể sử dụng nó, tờ Korea Times đưa tin. Ông Kim cũng cho biết thêm, 3 chiếc máy bay không có khả năng truyền hình ảnh trực tiếp về Bắc Triều Tiên, chất lượng hình ảnh cũng chỉ ngang bằng với hình ảnh tải về bằng Googe earth.
 
Máy bay "đồ chơi" Triều Tiên gây hoang mang cho Hàn Quốc.
 
Theo phân tích của các chuyên gia thì những chiếc máy bay này không có khả năng gây hại lớn đến Hàn Quốc. Đây không phải là những thiết bị phục vụ cho những nhiệm vụ tầm xa, chúng phù hợp hơn với việc giám sát động tĩnh của kẻ thù ở bên kia một quả đồi hay một bức tường. "Chúng có phạm vi khá bé, lại không có sức bền cao, chỉ có thể hoạt động trong vòng vài giờ đồng hồ. Người ta thường dùng loại thiết bị này để theo dõi quân địch trong bối cảnh chiến trường nhiều hơn", biên tập viên James Hardy của ấn phẩm Defense Weekly khu vực châu Á - Thái Bình Dương của hãng thông tấn IHS Jane cho biết. Hardy cũng nói thêm rằng những chiếc máy bay này còn lâu mới đạt đến độ hiện đại như những chiếc máy bay mà Hoa Kỳ sử dụng ở Yemen, Pakistan và Afghanistan.
 
Phía Hàn Quốc thậm chí còn tính đến khả năng những chiếc máy bay này phục vụ cho mục đích tấn công. Nhưng ông Kim của Bộ Quốc phòng cho hay rằng kể cả người ta có cài thuốc nổ vào thì cũng không đạt sức công phá đáng kể: "Ngay cả khi chúng phục vụ cho những cuộc tấn công trong tương lai, chúng cũng chỉ có thể mang theo 2-3 kg thuốc nổ và chẳng gây thiệt hại gì lớn". Trên thực tế, Bắc Triều Tiên từng công khai những thiết bị bay không người lái tương tự nhưng với kích thước lớn hơn, chất đầy thuốc nổ trong những cuộc diễu binh phô trương thanh thế những năm gần đây. Một số đoạn video cho thấy Bắc Triều Tiên dùng chúng như tên lửa trong một số bài diễn tập, tuy nhiên theo Hardy thì đây là cách khá tốn kém để thiết kế một quả bom, vả lại chúng chỉ có thể mang theo một phương tiện/tàu chiến duy nhất.
 
Nếu vậy, điều gì khiến cho những chiếc máy bay "đồ chơi" này trở nên đáng nghi ngại đối với Nhà Xanh? Bởi vì chúng đã lọt qua được mạng lưới phòng ngự hàng không của Hàn Quốc. Được thiết kế từ chất liệu polycarbonate, những chiếc máy bay này khó có thể bị định vị bởi radar. Chúng bay với vận tốc trung bình là 110km/h (68mph), ở độ cao 1,3km (8 dặm). Chúng được phóng đi từ 3 địa điểm khác nhau tại Bắc Triều Tiên, theo xác định của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc: gần khu vực Kaesong, 28km về phía Đông Nam của Haeju và 17km cách Pyonggak. Đối với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thì đây là sự vi phạm hiệp ước đình chiến đã kết thúc cuộc giao tranh đẫm máu giữa hai miền Bắc - Nam vào năm 1953. Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ gửi lời cảnh cáo đến Pyongyang thông qua Liên Hợp Quốc, đồng thời thắt chặt hệ thống phòng ngự hàng không như lời đáp trả lại cho những chiếc máy bay xâm nhập kể trên.
 
Nói thì nói thế thôi chứ hẳn là Hàn Quốc cũng không làm gì được Triều Tiên. Bởi 2 lẽ: thứ nhất, như thường lệ, mùa xuân vẫn là mùa mà tình hình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc - Mỹ căng thẳng. Nhất là khi mà Hoa Kỳ và Hàn Quốc vừa kết thúc đợt diễn tập quân sự phối hợp thường niên tháng 4 vừa qua. Cuộc diễn tập này là cái gai trong mắt Triều Tiên, được xem như "cuộc diễn tập cho chiến tranh xâm lược". Đáp lại cuộc diễn tập này, Triều Tiên đã phóng ra 2 tên lửa đạn đạo tầm trung từ bờ biển phía Đông. Ít ngày sau, cả hai bên đồng loạt bắn ra hàng trăm phát súng qua đường giới hạn phía Bắc - đường biên giới biển vẫn đang trong tranh chấp. Tuy nhiên, cả hai bên đều chỉ nhả đạn xuống biển chứ không nhằm vào mục tiêu cụ thể nào. Như vậy, việc Triều Tiên tung máy bay đột nhập vùng không Hàn Quốc cũng chỉ là một chiêu hăm doạ như thường lệ. Thứ 2, cùng với lời đe doạ sắp tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân, Triều Tiên có vẻ như đang muốn gây nhiễu thông tin bằng cách có những động thái gây hấn nhưng không thái quá. Qua mặt hệ thống phòng ngự hàng không của Hàn Quốc, hẳn sẽ khiến Nhà Xanh khó chịu nhưng biết làm gì hơn khi vị khách không mời mà tới kia chỉ "cưỡi ngựa xem hoa" chứ không làm gì ghê gớm? Như vậy, Hàn Quốc dù rất muốn nhưng cũng không có cớ để đáp trả lại bằng một động thái quân sự cụ thể, lại hoang mang lo sợ và hao tổn tâm tư không biết người láng giềng kia cớ sao lại gửi đến "những vị khách bất đắc dĩ"? Hãy cứ chờ xem bước tiếp theo của Triều Tiên là gì, rồi mới biết được những chiếc máy bay "đồ chơi" kia "giả chết bắt quạ" hay thực sự chỉ là bù nhìn rơm hăm doạ?
 
Nấm Linh Chi