Bulgaria muốn làm cửa ngõ đưa hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

 Bulgaria muốn trở thành cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam xâm nhập châu Âu còn Việt Nam là cửa ngõ để Bulgaria vào thị trường Đông Nam Á.

Chiều 18/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng vui mừng nhận thấy Việt Nam – Bulagria có quan hệ truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Việt Nam luôn trân trọng tình cảm, sự hỗ trợ của Bulgaria nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân của mỗi nước.

Mặc những năm gần đây, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại Việt Nam – Bulgaria có phát triển, song Thủ tướng cho rằng, sự hợp tác này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 102,5 triệu USD, và lần đầu tiên vượt ngưỡng 100 triệu USD/năm. Tính đến hết tháng 8/2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt gần 97 triệu USD, tăng trên 88% so với năm 2015.

Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thúc đẩy giao dịch thương mại về hàng hóa và dịch vụ cũng như đầu tư. Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Bulgaria kinh doanh lâu dài và triển khai các dự án hiệu quả tại Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Bojidar Loukarsky đánh giá, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Bulgaria chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước và đây là một trong những lý do ông có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bojidar Loukarsky đã thông báo với Thủ tướng về kết quả cuộc hội đàm với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, cho biết hai bên đã tìm hiểu, đưa ra nhiều định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng mong muốn Bulgaria sẽ trở thành cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường châu Âu cũng như Việt Nam là cửa ngõ để Bulgaria vào thị trường Đông Nam Á. Bộ trưởng tin tưởng quan hệ kinh tế, thương mại hai nước sẽ phát triển mạnh thời gian tới.

Trước đó, ngày 17/10, Diễn đàn "Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria" đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky cùng nhiều doanh nghiệp của hai nước. Tại đây, hai bên đã tiếp xúc, trao đổi về nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Theo VOV