Bùng nổ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào quân đội Ai Cập

(Baonghean.vn) - Thứ sáu ngày 24/10, sau hai cuộc tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng quân đội Ai Cập, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên khắp cả nước. Quân đội nước này cho biết con số thương vong bởi hai vụ tấn công khủng bố trên lên đến hàng chục người. 
 
Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất diễn ra tại Ai Cập kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị phế truất. Theo thông tin nhận được, hai cuộc tấn công hôm thứ sáu đã khiến cho 33 binh lính thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Ngay lập tức, Tổng thống Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.
Ai Cập đang chứng kiến một làn sóng bạo lực ngày một gia tăng nhằm vào quân đội nước này kể từ khi quân đội bắt giam Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013. Ảnh: Mohammed Abu Zaid
 
Vụ tấn công đầu tiên được đánh giá là gây ra nhiều thiệt hại về người nhất diễn ra ở phía bắc tỉnh Sinai. Khu vực này nằm ở phía đông Ai Cập, phía nam dải Gaza và Isreal. Một kẻ đánh bom tự sát đã lái một chiếc xe chứa đầy chất nổ đâm vào một trạm kiểm soát quân sự nơi đang có 2 chiếc xe bọc thép đang làm nhiệm vụ gần al-Arich, thủ phủ của tỉnh Sinai. Vụ nổ đã làm cho 30 người thiệt mạng và làm hàng chục người khác bị thương. Một vài giờ sau đó, vụ tấn công thứ hai cũng diễn ra tại al-Arich. Một vài kẻ khủng bố đã nổ súng vào một trạm kiểm soát khác giết chết 3 binh lính đang canh gác.
 
Ai Cập đang chứng kiến một sự bùng nổ các cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh nước này kể từ khi quân đội tiến hành bắt giữ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013. Những cuộc tấn công được thực hiện chủ yếu bởi nhóm thánh chiến – những kẻ đã tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tấn công trả đũa cho các cuộc đàn áp đẫm máu mà quân đội Ai Cập đã gây ra đối với những người ủng hộ ông Mohamed Morsi kể từ khi ông bị lật đổ.
 
Trong tháng bảy, một cuộc tấn vào một trạm kiểm soát quân sự nằm ở phía tây Ai Cập gần biên giới với Libia đã làm cho 22 binh lính bị thiệt mạng. Cũng tầm tháng 8/2013, ngay sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ, những người được trang bị vũ khí đã bắn tên lửa khiến cho 25 binh lính thiệt mạng tại thị trấn Rafah gần biên giới với dải Gaza.
 
Ngay sau khi hai vụ tấn công đẫm máu diễn ra, Tổng thống Ai Cập Abdul Sisi đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian 3 tháng tại khu vực phía bắc Sinai. Được biết, cửa khẩu Rafah nằm tại biên giới với dải Gaza sẽ bị đóng cửa cho tới khi có thông báo mới.  
 
Chu Thanh - Theo LeFigaro 25/10