Bùng phát bạo lực ở Zurich, Thụy Sỹ

(Baonghean) - Tối thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy, ngày 13/12, khoảng 200 người biểu tình giấu mặt được trang bị gậy sắt đã cướp phá trung tâm Thành phố Zurich, thành phố lớn nhất của Thụy Sỹ. Cảnh sát cho biết có 4 người đàn ông tuổi từ 20 đến 36 đã bị bắt, trong đó có 2 người Thụy Sỹ, 1 người Anh và 1 người Liechtenstein.
 
Cảnh sát chống bạo động ở Basel, Thụy Sỹ trong một cuộc biểu tình nhân dịp diễn ra cuộc họp cấp Bộ trưởng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm 5/12. Ảnh: Fabrice Coffrini
 
Cảnh sát Thụy Sỹ cho biết họ đã nhận được 1 lá thư yêu cầu độc lập trước khi vụ việc này xảy ra. Tuy nhiên, phía cảnh sát không hề tiết lộ thêm chi tiết nào liên quan đến bức thư nói trên. Theo nhiều phương tiện truyền thông nước này, những người biểu tình đã mang theo 1 biểu ngữ với dòng chữ tiếng Anh “Reclaim the Streets” (“Trả lại đường phố”), ám chỉ đến một phong trào chống chủ nghĩa tư bản. Nhiều người biểu tình đeo mặt nạ, mang theo những thanh sắt và quần áo bảo hộ. Cảnh sát đã phải dùng đến đạn cao su, hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.
 
Sau khi bắt đầu cuộc diễu hành, vào lúc 22 giờ, những người biểu tình đã ném lựu đạn về phía cảnh sát. Một chiếc xe cảnh sát đã bị bốc cháy nhưng rất may là không có cảnh sát nào bị thương trong vụ cháy này. Những người biểu tình cũng đánh cắp một số trang thiết bị của cảnh sát. Trước tình trạng bạo lực leo thang, phía cảnh sát đã phải huy động thêm quân tiếp viện.
 
Bên cạnh việc sử dụng gạch đá, pháo và lựu đạn, những người biểu tình cũng đã thực hiện nhiều vụ tấn công bằng laser. Đám đông đã đốt nhiều thùng rác, xe hơi và đập phá nhiều cửa kính của các cửa hàng. Nhiều xe cứu thương và các cơ quan của cảnh sát bị hư hỏng nặng. Những người biểu tình còn đập vỡ cửa kính của một nhà hàng sầm uất khiến cho khách hàng phải trốn trong tầng hầm và một căn phòng ở phía sau. Đến nửa đêm, tình hình có vẻ như đã yên ắng trở lại.
 
Cuộc đụng độ đã khiến cho 7 cảnh sát bị thương và gây nhiều thiệt hại về vật chất. Người ta chưa thể tính toán chính xác được các thiệt hại do vụ bạo động gây ra nhưng ước tính con số thiệt hại có thể lên đến vài trăm nghìn Franc Thụy Sỹ.
 
Chu Thanh
(Theo LeMonde 13/12)