Buộc cam, quýt ra trái vụ, thu 4 tỷ đồng/năm

Bằng kỹ thuật đơn giản, bà Trần Thị Yến (thôn Phú Xuân, xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông) đã khiến cam, quýt ra trái trái vụ, thu lợi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trên 2ha đất, bà Yến tìm hiểu học hỏi kỹ thuật trồng các loại cây có múi. Cùng với đó, bà tìm gặp các chuyên gia để tham khảo ý kiến về việc trồng loại cây này tại địa phương. Sau khi điều tra thổ nhưỡng phù hợp, bà Yến chẳng ngần ngại vay hơn 2 tỷ đồng đầu tư thực hiện ý tưởng trồng cam.

Đến năm 2011, bà Yến mới thu về những quả ngọt đầu tiên với lợi nhuận hết sức bất ngờ, giá trị thu về lớn hơn so với vườn cà phê trước đó đến 4 lần.

Vườn cam quýt này được bà Yến điều khiển ra hoa, kết quả theo ý muốn, đem lại thu nhập cao cho gia đình.. Ảnh: D.H

Ngay sau thành công bước đầu, bà Yến biết mình đã chọn đúng đường nên tiếp tục mở mang thêm diện tích. Và lần này bà đã được gia đình hoàn toàn đồng ý đầu tư trồng thêm 5ha cam, quýt nữa.

Tuy đã có những thành công không nhỏ, song bà Yến vẫn muốn sản phẩm của mình có giá trị cao hơn nữa. Nghĩ vậy nên bà đã nghiên cứu cách làm, khiến vườn cây ra quả trái vụ. 

Sau một thời gian tìm hiểu, bà Yến nhận ra rằng, cam, quýt chỉ ra hoa khi có mưa nhiều. Thế là bà lóe lên một ý tưởng tìm cách “buộc” vườn cây chịu “khát” trong mưa. Nghĩ là làm, vào mùa mưa, bà Yến mua bạt phủ khắp mặt đất, không cho cây hấp thụ nước. Khi qua mùa mưa, bà lại bơm tưới một lượng nước lớn cho cây. Và thật bất ngờ, chỉ với kỹ thuật đơn giản này, bà Yến đã khiến vườn cây ra hoa kết trái theo ý mình.

Ba năm qua, mỗi năm bà Yến đã thu nhập hàng tỷ đồng nhờ vào vườn cam, quýt. Theo bà Yến, việc ép cây ra quả trái vụ không làm ảnh hưởng đến năng suất nhưng hiệu quả kinh tế thì cao hơn rất nhiều. Riêng trong năm 2017, bà Yến dự kiến sẽ có hơn 100 tấn cam, quýt, thu về chừng 4 tỷ đồng. 

Nông dân Nghệ An sản xuất thành công rượu cam thượng hạngVới công nghệ khép kín từ Nhật Bản, nông dân huyện Con Cuông chế biến các sản phẩm từ cam sạch gồm mứt vỏ cam, rượu men cam, rượu cam, xà phòng cam, tinh dầu cam, si rô cam... đã thành công, được xem là những sản phẩm thượng hạng, chất lượng cao. Sản phẩm được bán trực tiếp tại xưởng và được giới thiệu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư của Nghệ An vào tháng 2/2017.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan gian hàng các sản phẩm từ cam Con Cuông tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tổ chức tại Nghệ An tháng 2 vừa qua. Ảnh: Trân Châu.

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục

Theo Duy Hậu/danviet