Bước chuyển của một huyện điểm về xây dựng văn hóa

(Baonghean) - Năm 2001, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5( Khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, huyện Quỳ Hợp được Bộ Văn hoá, Thông tin chọn chỉ đạo xây dựng huyện điểm văn hoá miền núi và dân tộc thiểu số. Sau 10 năm triển khai, bộ mặt của huyện đã có những bước đổi thay đáng kể...
 
Trên mỗi con đường, mỗi thôn xóm, mỗi bản làng đều dễ dàng nhận thấy sự “thay da đổi thịt” của huyện Quỳ Hợp. Ở giữa thị trấn, Hồ Thung Mây đã được sửa sang, xây dựng lại tạo thành một điểm nhấn sinh thái thú vị cho những ai đặt chân đến huyện miền núi này. Về xóm Mó (Nghĩa Xuân), xóm Hoa Thành (xã Châu Quang), xóm Vặc (xã Tam Hợp)… không gian của người Thái, người Thổ vẫn được giữ nguyên sau bao nhiêu nỗi lực gìn giữ của bà con dân bản. Xây dựng và phát triển huyện Quỳ Hợp vừa hiện đại, vừa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc chính là mục tiêu chính của huyện Quỳ Hợp trong đề án xây dựng huyện điểm văn hoá những năm qua. 

            Ngày hội toàn dân đoàn kết ở xã Liên Hợp – huyện Quỳ Hợp

Để có được kết quả này, 10 năm nay phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã được triển khai đến tất cả các thôn xóm, trong đó nổi bật nhất là xây dựng gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến; xây dựng gia đình, làng, bản, khối, xóm, cơ quan đơn vị văn hoá và phát động toàn dân đoàn kết thi đua phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp. Qua đó, toàn huyện đã có 2.680 gương người tốt việc tốt được khen thưởng, xây dựng được 5247 gia đình và 67 làng, bản khối xóm văn hoá tiêu biển. Cũng thông qua phong trào này công tác vận động thực hiện xã hội hoá xây dựng cơ sở vật chất cho các hoạt động TDTT được các cấp, các ngành quan tâm chăm lo hơn.
 
Trong 10 năm, toàn huyện đã huy được được 2,6 tỷ đồng từ các nguồn tài trợ để xây dựng các công trình sân chơi, bãi tập và các thiết bị phục vụ tập luyện, thi đấu. Nhờ đó, đến nay toàn huyện có 240/277 xóm, bản, khối có nhà văn hóa xóm bản, 260 thôn xóm có thiết bị phục vụ hoạt động, 100% xóm bản khối vó đội văn nghệ, thể thao tổ chức các hoạt động văn hoá. Về kinh tế, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Tại nhiều xã  nhiều cá nhân đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi phương thức từ chăn nuôi bán công nghiệp sang chăn nuôi công nghiệp tập trung. Trên địa bàn huyện xuất hiện hàng trăm trang trại cho thu nhập trung bình mỗi năm từ 50 – 100 triệu đồng….

                       Bản Tèo – xã Châu Cường đón nhận danh hiệu Bản văn hóa.

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng với xuất phát điểm thấp, kinh tế giữa các vùng phát triển không đồng đều, giao thông ở các xã còn gặp nhiều khó khăn nên trong quá trình thực hiện đề án nhiều chỉ tiêu đã không về đích. Ví như, toàn huyện mới chỉ có 8 trạm y tế văn hoá( đạt 63,5% chỉ tiêu), 8 xã, thị trấn có thiết chế văn hoá, thông tin thể thao đạt chuẩn quốc gia( đạt 76,2% chỉ tiêu). 2 xã, thị trấn có điểm vui chơi cho trẻ em (đạt 19% chỉ tiêu dự án). Ngoài các nguyên nhân khách quan trên thì nguyên nhân chính vẫn là các cấp uỷ, chính quyền, các cấp, các ngành chưa có kinh nghiệm lãnh đạo, xây dựng huyện văn hoá, xã văn hoá. Nhiều xã thu ngân sách trên địa bàn quá thấp nên hạn chế việc đầu tư kinh phí, ngân sách cho các hoạt động văn hoá thông tin, thể thao và xây dựng thiết chề văn hoá. Về chỉ đạo vẫn còn nhiều vướng mắc từ bộ xuống cơ sở nên việc xây dựng nội dung còn chung chung, thiếu trọng tâm, trọng điểm.
 
Trước thực trạng trên, trong thời gian tới huyện Quỳ Hợp  cần đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng, thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn  hoá cơ sở. Trong đó, chú trọng vào việc nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hoá đã được công nhận, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng trật tự kinh doanh, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, nếp sống văn hoá nơi công cộng, tổ chức cai nghiện cho các đối tượng nghiện hút… Ngoài ra các hoạt động bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống các dân tộc cũng cần phải tiếp tục được gìn giữ và phát huy, thực hiện tốt công tác xã hội hoá…Ngoài ra huyện cũng đã lên kế hoạch xây dựng một số công trình lịch sử, văn hoá trọng điểm gắn với du lịch để tạo ra các điểm sinh hoạt văn hoá giải trí cho nhân dân và thu hút khách tham quan du lịch như Đền Choọng, thác bản Bìa (Châu Lý), Bia dẫn tích bãi tập Lê Lợi (Tam Hợp), suối rừng (Đồng Hợp), Khu du lịch sinh thái đập Muỗng (Châu Thái), khe Lạnh (thị trấn)…


Mỹ Hà