Bước đầu xác định gần 1.900 người liên quan đến chợ đầu mối Vinh từ 31/7 đến 14/8

(Baonghean.vn) - Liên quan đến ca bệnh Covid-19 L.T.T.X, kinh doanh hoa quả tại Chợ đầu mối Vinh, hiện nay tất cả các phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đang thần tốc xác minh những người từng đến địa điểm này để tiến hành dập dịch.
Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Vinh trong việc xác minh các trường hợp đã từng đến chợ đầu mối Vinh trong khoảng thời gian từ 31/7 đến 14/8, hiện nay 25 phường, xã trên địa bàn thành phố đang khẩn trương rà soát để tập trung xét nghiệm ngay trong chiều nay 15/8.
Tại phường Hồng Sơn, nơi có chợ đầu mối Vinh đứng chân, ngoài việc được thành phố tổ chức xét nghiệm nhanh cho 678 trường hợp có mặt tại chợ trong ngày hôm qua. Tính đến 10h sáng nay, phường Hồng Sơn cũng đã rà soát được 120 trường hợp có đến tại chợ đầu mối Vinh trong khoảng thời gian từ 31/7 đến 14/8. 
BCĐ phòng chống dịch Covid-19 phường Hồng Sơn đã chỉ đạo các tổ truy vết cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm thông tin, danh sách những người từng đến Chợ đầu mối Vinh trong khoảng từ 31/7 đến 14/8. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Giang Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 liên quan đến chợ đầu mối Vinh, ngay từ chiều hôm qua 14/8, phường đã chỉ đạo lực lượng tiến hành khoanh vùng và phong tỏa toàn bộ khu vực chợ này theo chỉ đạo của UBND thành phố. Trong sáng nay, các tổ truy vết cộng đồng của 7 khối trong toàn phường đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhằm xác minh các trường hợp liên quan để lập danh sách xét nghiệm gấp ngay trong ngày. 

25 phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đã được yêu cầu phải thần tốc rà soát, lên danh sách những người có liên quan đến Chợ đầu mối để có biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Ảnh: Tiến Đông

Tại xã Nghi Kim, một trong những địa phương có nhiều hộ kinh doanh rau, củ, quả thường xuyên buôn bán tại chợ đầu mối Vinh, sáng nay việc xác minh, rà soát những người đã từng có mặt tại địa điểm này cũng đã nhanh chóng được triển khai.

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Nghi Kim, cho biết: Sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng có liên quan đến chợ đầu mối Vinh, xã đã ngay lập tức giao cho các tổ truy vết cộng đồng tại 15 xóm đến tận từng nhà rà soát. Bên cạnh đó, trên cơ sở danh sách những người thường xuyên đi chợ đầu mối Vinh đã nắm từ đợt rà soát trước, xã cũng đã gọi điện thoại trực tiếp hỏi và xác minh, nếu trường hợp nào có liên quan trong khoảng thời gian nói trên thì yêu cầu được ở nhà để chiều nay tổ chức xét nghiệm khẩn cấp.

Cũng theo ông Khiêm, hiện tại trên địa bàn Nghi Kim đã xác định được 150 trường hợp có liên quan đến chợ đầu mối Vinh. 

Tính đến thời điểm 10h trưa 15/8, toàn thành phố đã xác định được 1.865 trường hợp liên quan đến Chợ đầu mối Vinh trong khoảng thời gian từ 31/7 đến 14/8. Ảnh: Tiến Đông

Theo báo cáo nhanh của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vinh, đến 10h trưa nay, toàn thành phố đã ghi nhận được 1.865 trường hợp có liên quan chợ đầu mối trong khoảng thời gian từ 31/7 đến 14/8. Trong chiều nay, 1.865 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Vinh cùng với khoảng 200 trường hợp F2 của các ca bệnh và 393 shipper trên địa bàn sẽ được xét nghiệm nhanh.

Liên quan đến việc rà soát các trường hợp liên quan đến những ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trên địa bàn thành phố, ngay trong chiều qua 14/8, UBND TP.Vinh đã ban hành Kế hoạch 176/KH-UBND tổ chức xét nghiệm cho công dân liên quan đến chợ đầu mối từ ngày 31/7 đến 14/8 và người làm nghề giao nhận hàng tự do trên địa bàn TP.Vinh. Theo kế hoạch này, thành phố sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay trong chiều hôm nay 15/8.
Kế hoạch xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến Chợ đầu mối và người làm nghề giao, nhận hàng tự do trên địa bàn thành phố được UBND TP.Vinh ban hành ngay trong chiều qua 14/8. Ảnh: Tiến Đông

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm sẽ được bố trí tại 6 điểm chính, gồm: Bến Thủy, Hồng Sơn, Đội Cung, Hưng Bình, Nghi Phú và Nghi Kim. Việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan này sẽ do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành, với mục tiêu sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19 để quyết định phương án cách ly, xử lý ổ dịch ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, nỗ lực kiểm soát tối đa, không để lây lan ra cộng đồng./.