Bước khởi đầu mới

(Baonghean) - Từ ngày 1 đến 5 tháng 8, đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, do đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có những hoạt động gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội với TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Dương. Bên cạnh làm việc chính thức với lãnh đạo các tỉnh, thành, các đồng chí lãnh đạo tỉnh còn tổ chức gặp mặt thân tình con em người Nghệ An đang lao động, sinh sống tại đây. Chuyến công tác thực sự đã để lại nhiều cảm xúc cho cả người đến thăm và người sở tại.

Chiều 1/8, ngay khi vừa đặt chân đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đoàn cán bộ của tỉnh được các cán bộ Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh đón tiếp trong vòng tay thân mật. Ông Lương Hồng Phúc, cán bộ Văn phòng Thành ủy thông tin: “Lãnh đạo thành phố giao trách nhiệm cho anh em chúng tôi bố trí 5 chiếc ô tô phục vụ đoàn cán bộ của Nghệ An trong cả 5 ngày công tác tại các tỉnh phía Nam. Rất vui mừng được đón chào các đồng chí đến từ quê Bác…”.

Trong buổi cơm tối, đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phấn khởi tâm sự với lãnh đạo tỉnh rằng, TP. Hồ Chí Minh đã nắm bắt những chỉ đạo của Bộ Chính trị thông qua Nghị quyết số 26-NQ/T.Ư của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Việc các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An vào TP Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa hai địa phương càng có ý nghĩa thúc đẩy sự gắn bó đặc biệt giữa quê Bác và thành phố mang tên Người.Đồng chí Hồ Đức Phớc gặp gỡ các doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh

Trong cuộc làm việc giữa lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu: “Chúng tôi có lịch làm việc của đoàn Nghệ An. Tất cả thời gian các đồng chí dành cho công việc, không có một giờ nào dành cho tham quan, nghỉ ngơi. Điều đó cho thấy, các đồng chí đặt quyết tâm cao cho sự phát triển của quê hương. Chúng tôi thấy một phần trách nhiệm đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An. Ngay sau buổi làm việc này, hai địa phương cần có giải pháp, kế hoạch cụ thể cho quá trình hợp tác trong thời gian tới...”.

Từ TP. Hồ Chí Minh, theo Quốc lộ 13, vượt qua 110 km, sáng 4/8, đoàn cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Đây là lần đầu tiên các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đến Bình Phước. Điều này được đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh xác nhận với lòng mến mộ những người con đến từ quê Bác.

Qua trao đổi, lãnh đạo hai tỉnh có chung định hướng sẽ tăng cường hợp tác phát triển kinh tế mà thế mạnh là các cây công nghiệp dài ngày như cao su, điều, cà phê, tiêu gắn với chế biến xuất khẩu. Cùng đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư vào Nghệ An, góp phần tích cực đưa kinh tế - xã hội trên quê hương Bác phát triển xứng tầm với tiềm năng, lợi thế và mong muốn của cả nước.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc với tỉnh Bình Phước, đoàn cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy di chuyển đến tỉnh Bình Dương để kịp làm việc với lãnh đạo tỉnh vào đầu buổi chiều. Với sự chân tình, cởi mở, lãnh đạo hai tỉnh đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong công tác thu hút đầu tư, phát triển mạnh về công nghiệp. Quá trình đó, thành công về huy động nguồn lực, giải phóng mặt bằng, giải quyết thỏa đáng công tác tái định cư, qui hoạch khu dân cư, dịch vụ gần các khu công nghiệp thực sự là những kinh nghiệm quí giá đối với Nghệ An.

Đến nay, sau 16 năm chia tách, Bình Dương có 28 KCN, trong đó có 27 KCN đi vào hoạt động hiệu quả, cùng đó, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ đã trở thành điểm sáng của cả nước. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã cam kết sẽ cử cán bộ ra quê Bác thăm, làm việc, phối hợp trong xúc tiến đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá và trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, Y tế, giáo dục, du lịch… của các tỉnh Bắc Trung bộ như chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát (SABECO), chia làm hai đoàn đến làm việc với Tập đoàn Hoa Sen và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh để vận động đầu tư vào tỉnh. Trong 4 ngày, đoàn cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với 3 tỉnh, 3 tổ chức kinh tế (2 tập đoàn kinh tế, một tổng công ty) và gặp gỡ với Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại 3 địa phương. Với 9 điểm đến như vậy, lịch công tác của lãnh đạo kín cả ngày đêm. Một số đồng chí trong đoàn cho rằng, đây là chuyến công tác “thần tốc”. Mặc dù, có những thời điểm thấm mệt nhưng tất cả thành viên đều nỗ lực để hoàn thành kế hoạch đặt ra và đạt được kết quả trong công tác thu hút đầu tư.

Chuyến công tác còn có ý nghĩa và để lại nhiều tình cảm quí giá khi lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp mặt các Hội Đồng hương, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước và Bình Dương. Trong mỗi cuộc gặp, sự trao đổi chân tình giữa lãnh đạo tỉnh và bà con đồng hương đã toát lên niềm tự hào là con em quê Bác, những niềm gửi gắm và mong chờ vào sự phát triển.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc mong muốn đồng hương xứ Nghệ tiếp tục phát huy trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương đang sinh sống, làm giàu chính đáng và có điều kiện về đầu tư tại quê hương. Tỉnh nhà luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự hướng về đó. Đồng chí cũng ân cần căn dặn các đồng hương chấp hành tốt những chủ trương, chính sách của các địa phương, phải xem nơi đang sống cũng là quê hương, xứ sở để cùng cộng động phấn đấu, trưởng thành.


Nguyên Sơn